26/04/2022 | 227

Xác định danh tính cảnh sát viên bắn người đàn ông gốc Phi Châu tử nạn

Xác định danh tính cảnh sát viên bắn người đàn ông gốc Phi Châu tử nạn

Giới chức hôm thứ Hai (25 tháng Tư) xác định Christopher Schurr là cảnh sát viên bắn chết Patrick Lyoya, một người đàn ông gốc Phi Châu 26 tuổi, trong một lần yêu cầu dừng xe ở Grand Rapids, Michigan, vào đầu tháng này.

Theo Reuters, thông tin này được đưa ra vài ngày sau khi gia đình nạn nhân yêu cầu tiết lộ danh tính viên cảnh sát trong buổi lễ đưa tang. Tuyên bố được đưa ra gần hai tuần sau khi cơ quan công lực công khai đoạn video về vụ bắn người. Ông Eric Winstrom, cảnh sát trưởng Grand Rapids, cho biết sở cảnh sát sẽ công bố thêm thông tin liên quan đến sự việc vào cuối tuần này.

Cảnh sát viên Schurr hiện đang nghỉ hành chính trong khi cảnh sát tiểu bang Michigan điều tra xem liệu người này có phải đối mặt với cáo buộc hình sự hay không. Gia đình của nạn nhân Lyoya yêu cầu chính quyền sa thải ông Schurr, đồng thời nộp đơn tố cáo hình sự đối với viên cảnh sát này.

 Theo đoạn video được công bố, nạn nhân Lyoya, người đang lái xe vào ngày 4 tháng 4, bị cảnh sát dừng lại vì cho rằng bảng số và chiếc xe ông đang lái không trùng khớp với nhau. Ông Lyoya bước ra khỏi xe và có vẻ bối rối khi viên cảnh sát liên tục yêu cầu xuất trình bằng lái xe và ra lệnh cho ông quay trở lại xe. Một lúc sau, hai người bắt đầu vật lộn trên bãi cỏ. Schurr sau đó rút súng và bắn một phát vào sau đầu Lyoya.

Cái chết của ông Lyoya, một người tị nạn Congo, khiến các thành viên trong gia đình nạn nhân phẫn nộ và dẫn tới các cuộc biểu tình ở Grand Rapids của các nhà hoạt động xã hội, những người nói rằng đây là ví dụ mới nhất về nạn bạo lực cảnh sát đối với những người gốc Phi Châu.