21/09/2018 | 0

Xác định danh tánh của hài cốt 2 binh sĩ Mỹ tử trận trong chiến tranh Triều Tiên

Xác định danh tánh của hài cốt 2 binh sĩ Mỹ tử trận trong chiến tranh Triều Tiên

Ảnh: CBS

Washington, DC – Hôm Thứ Năm (ngày 20 tháng 9), Tổng thống Trump đã nhắn tin trên mạng xã hội Twitter rằng trong số 55 hài cốt của binh sĩ tử trận đầu tiên được Bắc Hàn trao trả, danh tánh hai binh sĩ đầu tiên được xác định là Trung sĩ Charles H. McDaniel từ tiểu bang Indiana và Binh nhất William H. Jones thuộc tiểu bang North Carolina.

Hành động trao trả các hài cốt là một phần thỏa thuận giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6. Tổng thống Trump xem hành động trao trả hài cốt là một trong những cột mốc quan trọng của thỏa thuận Hoa Kỳ – Bắc Hàn, khi Tòa Bạch Ốc đang chuẩn bị cho cuộc gặp thứ hai.

Theo Ngũ Giác Đài, binh sĩ Jones là thành viên của Đơn vị E, Tiểu đoàn 2, Trung Đoàn 24, Sư Đoàn Bộ Binh 25. Bộ Quốc phòng cho biết ông Jones từng tham gia cuộc tấn công nhằm vào Lực lượng Chí Nguyện Quân Nhân dân Trung gần Pakchon, Bắc Hàn. Vào ngày 26/11/1950, ông Jones không trở về và được cho là mất tích khi đang làm nhiệm vụ.

Người thứ hai là Trung sĩ McDaniel là lính cứu thương thuộc đơn vị y tế Cavalry Regiment 8. Đơn vị của ông McDaniel cũng từng tấn công Lực lượng Chí Nguyện Quân Trung Cộng ở Bắc Hàn. Vào ngày 2/11/1950, ông được thông báo đã mất tích khi đang làm nhiệm vụ.

Theo ước tính, có khoảng 7,700 binh sĩ Hoa Kỳ đã mất tích trong cuộc chiến tranh. Tiến trình xác định danh tánh các binh sĩ là một thách thức lớn, dù Cơ quan POW/ MIA của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ có DNA của hơn 90% các binh sĩ mất tích. Theo đài CBS, quá trình xác định danh tánh các hài cốt binh sĩ có thể mất đến nhiều năm.

Hồi tháng 8, Phó Tổng thống Mike Pence đã tiếp nhận hài cốt các binh sĩ tử trận trong một buổi tưởng niệm ở tiểu bang Hawaii.

Chiến tranh Triều Tiên đã cướp đi sinh mạng của hơn 36,000 binh sĩ Hoa Kỳ từ năm 1950 đến năm 1953. (Mộc Miên)