30/04/2015 | 1

Xác cá nổi trắng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè

Xác cá nổi trắng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè

Trong nhiều tuần nay, tình trạng cá chết hàng loạt, nổi trắng xóa trên mặt nước đục ngầu, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khiến cho người dân cư ngụ ở vùng này chịu rất nhiều khổ sở. Theo người dân ở đây, số lượng cá chết theo nước ròng đổ ra cửa sông, nhưng đến khi nước dâng lên thì lại từ cửa sông trôi ngược về thượng nguồn.

Sáng ngày 30/4, khu vực Kênh Nhiêu Lộc trở nên vắng lặng bất thường, đoàn người thường thức dậy sớm để tập thể dục nay hoàn toàn vắng bóng. Sở dĩ có việc này là vì mùi thối bốc lên từ dòng nước đen xì khiến người đi tập thể dục phải từ bỏ thói quen của mình. Mùi thối của con nước, mùi tanh tưởi của xác cá khiến người dân cảm thấy buồn nôn.

Chẳng những vậy, từ cái nắng gay gắt của tháng tư mùi hôi thối bay vào tận từng gia đình, làm cho người dân cảm thấy khó thở, buộc lòng họ phải đóng cửa để hạn chế mùi hôi. Hàng quán dọc hai ven đường kênh ế ẩm, vì chẳng vị khách nào có thể chịu đựng được mùi hôi bốc lên từ dòng kênh.

Theo quan sát của rất nhiều người, lượng cá chết hàng loạt kéo dài từ quận Tân Bình cho đến cầu Thị Nghè (quận 1) với chiều dài hàng chục km. Số lượng cá chết có đến hàng chục ngàn con, với đủ loại kích cở, đa dạng về chủng loại nổi lềnh bềnh trên dòng nước.

Nhân viên công ty môi trường đã phải rất vất vả mới có thể vớt được phần nào lượng cá chết lên khỏi dòng kênh. Những con cá lớn chết nổi lên mặt nước thì họ mới vớt được, nhưng rất nhiều cá nhỏ chết và chìm xuống dưới nước thì những nhân viên môi trường chẳng thể nào vớt được.

Lý giải về việc môi trường khu vực Kênh Nhiêu Lộc trở nên ô nhiễm kinh hoàng, một quan chức cho biết tình trạng này thường xảy ra vào đầu mùa mưa. Trước đó ngày 28/4, một trận mưa lớn đã đổ xuống Sài Gòn.

Trong khi đó, theo các chuyên gia, nguyên nhân làm cho cá ở đây chết hàng loạt là do ô nhiễm gây nên. Đầu nguồn kênh không thông với sông, kênh rạch tự nhiên, mà toàn là cống nước thải từ các hộ gia đình đổ ra. Khi mưa đầu mùa trút xuống, nước thải theo đó chảy ra Kênh Nhiêu Lộc, mang theo chất độc hại đã khiến cho cá chết hàng loạt.

Ngọc Quân / SBTN