07/02/2018 | 0

Xã ở Thanh Hóa bị buộc trả lại “tiền xin” từ nguồn cứu trợ lũ lụt của dân

Xã ở Thanh Hóa bị buộc trả lại “tiền xin” từ nguồn cứu trợ lũ lụt của dân

(Ảnh: Người Lao Động)

Một xã ở Thanh Hóa bị buộc hoàn lại 15% số tiền cứu trợ lũ lụt mà các cán bộ xã đã “xin” của những gia đình bị ảnh hưởng trong đợt áp thấp nhiệt đới cuối năm 2017.

Huyện Hoằng Hóa vừa cho báo chí biết, đã yêu cầu trả lại tiền cho dân, và đang truy cứu trách nhiệm các cán bộ xã liên quan.

Báo mạng Một Thế Giới hôm Thư Tư 7 tháng 2 dẫn lời giới chức huyện xác nhận có chuyện hợp tác xã thủy sản xã Hoằng Phong thu của 97 gia đình số tiền 21.5 triệu đồng (950 Mỹ kim) mà các cán bộ xã nói là để trang trải tiền “chè nước và đi lại” của chính họ.

Một số cư dân xã Hoằng Phong cho biết, khi những gia đình bị ảnh hưởng của đợt áp thấp nhiệt đới vào cuối năm 2017 đến nhận tiền cứu trợ lũ lụt của nhà nước, chủ tịch xã đã công khai bớt một phần số tiền mà mỗi gia đình nhận được.

Nhiều nhân chứng cho hay, gia đình nào được hỗ trợ trên 1 triệu đồng bị “xin lại” 15%, gia đình nào dưới 1 triệu thì “xin lại” 10% tiền “chè nước, đi lại”.

Vẫn theo tờ Một Thế Giới, huyện Hoằng Hóa từng báo cáo thiệt hại do thiên tai lên tới gần 1 ngàn tỉ đồng (43.5 triệu Mỹ kim) hồi cuối năm 2017. Tuy nhiên, sau khi bị báo chí chất vấn, huyện báo cáo lại số tiền thiệt hại là 640 tỉ đồng, giảm gần một phần ba.

Như vậy, tại địa phương này trong tỉnh Thanh Hóa, xã thì ăn chặn tiền cứu trợ của dân, còn huyện thì muốn gian lận tiền cứu trợ từ chính phủ.

Huy Lam / SBTN