21/01/2016 | 1

Xà ích New York phản đối thị trưởng

Xà ích New York phản đối thị trưởng

New York, New York. (CBS) — Những người hành nghề đánh xe ngựa ở thành phố New York vẫn còn chưa hết giận dữ về thỏa thuận mới đây của Thị Trưởng Bill DeBlasio, theo đó sẽ giảm số ngựa từ 220 con xuống còn 75 con và triệt tiêu hàng trăm việc làm.

Ông Ian McKeever hành nghề xà ích suốt 28 năm nay, nói rằng mặc dù Thị Trưởng DeBlasio hành động dựa trên chiêu bài về quyền của súc vật, nhưng thỏa thuận này chắc chắn sẽ làm cho những con ngựa kéo xe chẳng những bị mất việc mà còn có thể mất mạng. Thị Trưởng DeBlasio nói rằng nghề xà ích là một nghề vô nhân đạo, và theo một thỏa thuận đạt được với nghiệp đoàn vào hôm 17 tháng 1, kỹ nghệ xà ích sẽ sống sót, nhưng thành phố sẽ giảm dần số xe ngựa có giấy phép trong 3 năm tới. Giới xà ích trong thành phố cho rằng Thị Trưởng DeBlasio đã hành động thuần vì lý do chính trị, bởi vì quỹ tranh cử của ông đã nhận nhiều tiền từ những người giàu muốn thu mua các khu đất ở phía tây thành phố, hiện đang là những trang trại nuôi ngựa.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Thị Trưởng DeBlasio bị cáo buộc có động cơ chính trị. Hồi năm ngoái, ông chủ trương dẹp xe Uber trong thành phố để bảo vệ kỹ nghệ taxi. Giới quan sát cho rằng, cùng với Uber tại New York, khoảng 10,000 cơ hội việc làm có thể đã bị mất. Trong khi đó, quỹ tranh cử của Thị Trưởng DeBlasio nhận được hơn 550,000 Mỹ kim từ các nhóm vận động của kỹ nghệ taxi. (Huy Lam)