Các nhóm xã hội dân sự độc lập yêu cầu Liên Âu giám sát nhân quyền khi ký thương ước với Việt Nam

Các nhóm xã hội dân sự độc lập yêu cầu Liên Âu giám sát nhân quyền khi ký thương ước với Việt Nam

Đại diện các nhóm XHDS độc lập gặp gỡ với EU. (Ảnh: phamdoantrang.com)

Đại diện của 11 tổ chức xã hội dân sự độc lập ở Việt Nam hôm Thứ Năm 23/02 đã gặp gỡ phái đoàn dân biểu của Nghị Viện Châu Âu, trong chuyến làm việc của Nghị Viện để tìm hiểu về tình hình nhân quyền Việt Nam, trước khi có thể phê chuẩn Hiệp Định Thương Mại Tự Do giữa Liên Âu và Việt Nam.

Ông Nguyễn Chí Tuyến, một trong những người có mặt đại diện phía Việt Nam tường thuật lại cho biết phía phái đoàn EU tham dự buổi họp gồm có; Chủ tịch Tiểu ban Nhân quyền ông Pier A. Panzeri (Italy), ông Adam Kosa (Hungary), ông Lars Adaktusson (Thụy Điển), bà Soraya Post (Thụy Điển), bà Beatriz Becerra (Tây Ban Nha), ông David Martin (Anh) và Đại sứ EU tại Việt Nam ông Bruno Angelet cùng các thành viên khác của phái đoàn cũng như các nhân viên EU tại Việt Nam.

Đại diện phía Việt Nam tham dự gồm: Ông nguyễn Tường Thụy, Ông Lê Công Định, Ông Vũ Quốc Ngữ, Bà Phạm Đoan Trang, Ông Nguyễn Chí Tuyến và Ông Nguyễn Anh Tuấn.

Ông Nguyễn Chí Tuyến cho biết phái đoàn Việt Nam đã chia sẻ về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam, bao gồm việc hơn 100 người hoạt động xã hội bị cấm xuất cảnh, việc hàng trăm người dân bị chết trong đồn công an diễn ra trong những năm gần đây, việc các nhà hoạt động bị bắt giữ tùy tiện và giam giữ mà không được tiếp cận với luật sư và không được đưa ra xét xử trong một thời gian dài cũng đã được phía Việt Nam nêu ra.

Phía Viêt Nam cũng chia sẻ với phái đoàn về các hành vi trấn áp, đe dọa, sách nhiễu, bắt giữ, ngăn cản mà nhà cầm quyền Việt Nam đang áp dụng đối với các hội nhóm xã hội dân sự độc lập và cá nhân ở Việt Nam khi thực hiện các quyền căn bản của con người cũng như các quyền dân sự.

Theo tường thuật của nhà báo tự do Phạm Đoan Trang, 11 tổ chức đã cùng đưa ra một tuyên bố chung đánh giá về nhân quyền ở Việt Nam trong 5 năm qua. Theo đó, mặc dù có đạt một số thành tích về xóa đói giảm nghèo, nhưng Việt Nam vẫn là một chính thể độc đảng, vi phạm quyền con người trầm trọng và trên diện rộng, đặc biệt là các quyền tự do ngôn luận, hiệp hội, tụ tập ôn hòa, và tự do tôn giáo, tín ngưỡng.

Bản tuyên bố chung yêu cầu Hiệp Định Thương Mại Tự Do Liên Âu – Việt Nam phải có những điều khoản về nhân quyền mang tính ràng buộc. Sau khi hiệp định được phê chuẩn, Ủy Ban Châu Âu phải xem xét các biện pháp thích hợp để bảo đảm Việt Nam tuân thủ các cam kết và nghĩa vụ nhân quyền của mình. Ngoài ra, phía Châu Âu phải có cơ chế đánh giá về nhân quyền. Và cơ chế này phải khuyến khích và tạo điều kiện cho sự tham gia của khối xã hội dân sự độc lập, tức không do nhà cầm quyền cộng sản kiểm soát.

Huy Lam / SBTN