20/05/2018 | 3

Xã hội dân sự đòi trả chùa Liên Trì, nhà thờ và tu viện Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm

Xã hội dân sự đòi trả chùa Liên Trì, nhà thờ và tu viện Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm

Ảnh: giaoxugiaophanvietnam.com

Bốn tổ chức xã hội dân sự và khoảng 30 người, trong đó có nhiều nhà văn, nhà báo, cựu sĩ quan quân đội, vừa ký chung một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền cộng sản  TPHCM trả lại chùa Liên Trì, nhà thờ và tu viện Dòng Mến Thánh Giá ở Thủ Thiêm.

Bản tuyên bố chung mang chữ ký của bốn tổ chức gồm Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng, Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm, Khối Tự Do Dân Chủ 8406 và Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền.

Bản tuyên bố chung về tình hình đất đai xác định, việc bạch hóa thông tin mới đây về tình hình giải tỏa đất đai ở bán đảo Thủ Thiêm suốt 20 năm qua đã khiến toàn xã hội choáng váng. Giữa thành phố lớn nhất nước, quyền sống, quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo của cư dân đã bị xâm phạm nghiêm trọng. Những dự án đầu tư phát triển đô thị trở thành cơ hội cho quan chức hối mại quyền thế, làm giàu bằng tước đoạt đất đai của người dân với giá đền bù rẻ mạt.

Bản tuyên bố chung đưa ra những yêu cầu bao gồm  trả lại cho dân chùa Liên Trì, nhà thờ và tu viện Dòng Mến Thánh Giá ở Thủ Thiêm. Phần đất của các cơ sở tôn giáo này không có trong quy hoạch ban đầu của thủ tướng CSVN đương thời.

Bản tuyên bố chung kêu gọi đền bù thoả đáng cho những nạn nhân đã bị cưỡng chế đất oan ức, nghiêm trị các tổ chức và cá nhân vô trách nhiệm, lộng quyền, chà đạp đời sống của dân, luật pháp và đạo lý dân tộc, kêu gọi chấm dứt ngay việc cưỡng bức thu hồi đất trái nguyện vọng của người dân mà chính quyền ở các địa phương đang thực hiện; cho phép cộng đồng xã hội với đại diện của những người có quyền sử dụng đất thanh tra toàn bộ quá trình thực hiện quy hoạch phát triển đô thị trên cả nước.

Trên hết, bản tuyên bố chung kêu gọi công nhận và hiến định chế độ đa sở hữu đối với đất đai trên cả nước.

Huy Lam / SBTN