11/08/2014 | 1

Xà bông tẩy trùng chứa chất độc làm lờn thuốc kháng sinh

Xà bông tẩy trùng chứa chất độc làm lờn thuốc kháng sinh

Los Angeles, California. (CBS) – Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ cho hay, đang xem xét độ an toàn và sự hữu hiệu của các sản phẩm tiệt trùng có chứa hai loại hóa chất có tên là Triclosan và Triclocarban.

Một nghiên cứu mới cho thấy, các bà mẹ trong tương lai và bào thai còn trong bụng mẹ thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất gây hại. Cuộc nghiên cứu này cho thấy, hai loại hóa chất trên có mặt trong thành phần sản xuất các loại xà bông tẩy trùng và các chất tẩy rửa ở nhà để giết vi trùng. Thế nhưng, kết quả của cuộc nghiên cứu mới cho rằng các loại hóa chất tẩy trùng trên lại làm gia tăng mối lo về sự tác động bất lợi của nó đối với sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể con người.

Cuộc nghiên cứu được thực hiện trên động vật xác định điều đó và có ý kiến cho rằng như thế cũng có nghĩa là nó có thể tác động tương tự đối với con người. Các nhà nghiên cứu tại trường Sức khỏe công cộng Downstate Sunny đã tìm thấy các loại hóa chất trên trong dây rốn của các sản phụ và trong các mẫu máu xét nghiệm.

Bác sĩ Laura Geer nói rằng. điều đó cho thấy các sản phụ không chỉ bị nhiễm các loại hóa chất trên trong giai đoạn mang bầu, mà hóa chất độc hại có thể thẩm thấu sang bào thai đang phát triển trong bụng mẹ. Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng người bị nhiễm các loại hóa chất trên có thể bị lờn thuốc trụ sinh.

Thực tế cho thấy các loại sản phẩm tẩy trùng hiện nay rất thông dụng trên thị trường, có đến hơn 2,000 loại sản phẩm có chứa các hóa chất này, từ nước rửa chén đĩa cho đến loại xà bông rửa tay… Theo bác sĩ Laura Geer, bạn không nhất thiết phải xài loại xà bông tẩy trùng, mà có thể rửa tay với loại xà bông thông thường là đủ, và lúc nào rửa tay mới là điều quan trọng hơn hết. (S. Châu)