25/07/2015 | 0

WTO cắt giảm thuế sản phẩm kỹ nghệ thông tin

WTO cắt giảm thuế sản phẩm kỹ nghệ thông tin

Geneva, Switzerland. (Reuters) – Một thông cáo báo chí của Tổ chức Thương mại Thế giới, viết tắt là WTO cho hay, các thành viên của tổ chức này, ngày thứ Sáu đã đồng ý loại bỏ thuế suất đánh vào 201 sản phẩm kỹ thuật thông tin.

Các sản phẩm này bao gồm các thiết bị hình ảnh “cộng hưởng từ,” thiết bị định vị GPS, nhu liệu máy tính, bàn điều khiển trò chơi video, sản phẩm bán dẫn mới … Tổng giám đốc WTO, Roberto Azevedo nói rằng, việc bãi bỏ thuế suất đánh vào các sản phẩm thương mại này sẽ tạo ra một tác động rất lớn, làm giảm giá thành các loại sản phẩm kỹ nghệ thông tin, tạo công ăn việc làm, và làm tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa khắp thế giới. Hiệp định này được xây dựng trên sự thoả thuận ban đầu đã được 54 thành viên của WTO chấp nhận vào ngày 18 tháng Bảy, và sẽ được dùng làm căn bản để thi hành. Các bộ trưởng thành viên còn chờ đến tháng Mười Hai tới để hoàn tất công việc mang tính chất kỹ thuật của hội nghị các bộ trưởng tại Nairobi vào cuối năm nay. Hầu hết các sắc thuế đánh vào các sản phẩm kể trên sẽ được bãi bỏ trong vòng 3 năm, và việc cắt giảm thuế sẽ sớm bắt đầu nội trong năm 2016, theo khuôn khổ của hiệp định đã ký kết.

Các sản phẩm điện tử được liệt kê trong thoả thuận cắt giảm và đi đến việc bãi bỏ thuế, có trị giá hơn 1.3 ngàn tỉ Mỹ kim bao gồm các sản phẩm bán dẫn thế hệ mới, máy định vị GPS, thiết bị y khoa, cũng như máy móc của ngành in ấn, vệ tinh liên lạc viễn thông, và các màn hình được sử dụng bằng cách sờ tay. Mặt dù không phải tất cả các thành viên đều tham dự cuộc thương lượng, nhưng WTO nói rằng, tất cả 161 thành viên của họ sẽ được hưởng lợi từ việc miễn, giảm thuế các loại sản phẩm kể trên. (Song Châu)