04/11/2014 | 2

World Health Organization tuyên bố Mali không còn Ebola

World Health Organization tuyên bố Mali không còn Ebola

Geneva – Thụy Sĩ. (Reuters) – Phát ngôn viên Fadela Chaib của Tổ chức Y tế Thế giới hay WHO đã nói với ký giả ở Geneva rằng Mali được tin tưởng là không còn bị vi khuẩn Ebola đe dọa.

Tất cả có 108 người được theo dõi vì có thể đã tiếp xúc với em bé 2 tuổi bị bệnh, trong đó có 33 nhân viên y tế, nhưng không ai có triệu chứng bị lây bệnh. Cho tới ngày hôm nay, Mali cũng không có con bệnh mới nào. WHO đã giúp cho Mali chuẩn bị ứng phó với Ebola như đã huấn luyện cách chôn cất người chết vì Ebola. Bệnh dịch Ebola bùng phát từ tháng 3 đã làm chết khoảng 5,000 người tại 3 nước Sierra Leone, Liberia và Guinea. Các chuyên viên của WHO nói rằng cách tốt nhất để chận đứng bệnh dịch là theo dõi và ngăn chận sự tiếp xúc.

Bà Chaib nói rằng hiện giờ Mali còn có những người tiếp xúc phải theo dõi trong thời gian 21 ngày và người tiếp xúc cuối cùng có thể qua khỏi thời gian 21 ngày này thì mới có thể tuyên bố Mali hoàn toàn không còn bệnh dịch Ebola. Qua cuộc họp báo, bà Chaib cho biết đang cần 4,388giường bệnh được yêu cầu trong 50 đơn vị điều trị Ebola ở Guinea,Liberia và Sierra-Leone. Hiện giờ chỉ có 1,126 giường, mới được 25% nhu cầu. Hiện giờ cần 28 phòng thí nghiệm nhưng mới có 12 phòng đang hoạt động. Ngoài ra cần phải có 230 đội mai táng, nhưng chưa có đội mai táng nào. (Huệ Võ)