18/11/2016 | 4

WJC đòi Việt Nam hành động lập tức để đóng mạng lưới buôn bán động vật hoang dã

WJC đòi Việt Nam hành động lập tức để đóng mạng lưới buôn bán động vật hoang dã

Panel questioning Pauline Verheij at the #WJCVietnam Public Hearing (PRNewsFoto/Wildlife Justice Commission)

Một ủy ban độc lập đã xác nhận những phát hiện của một cuộc điều tra dài một năm về nạn buôn bán động vật hoang dã tại làng Nhị Khê, miền Bắc Việt Nam, và xác nhận rằng nhà cầm quyền ở Việt Nam phải hành động ngay lập tức để thực thi nghĩa vụ của mình theo các công ước quốc tế liên quan.

Các đề nghị được đưa ra tiếp theo sau hai ngày điều trần công khai của Ủy Ban Công Lý Động Vật Hoang Dã WJC. Tại cuộc điều trần ở The Hague, Hòa Lan, ủy ban đã được nghe trình bày những chứng cứ về 51 cá nhân buôn lậu động vật hoang dã, bao gồm phim quay lén, dữ kiện về chuyển ngân và trương mục ngân hàng. Các bằng chứng cho thấy các cá nhân này hoạt động xuyên quốc gia và không hề bị chế tài khi vận chuyển hoặc buôn bán tê giác, voi, hổ và những loài vật có nguy cơ tuyệt chủng khác qua các cửa hàng cũng như qua mạng xã hội.

Các bằng chứng này đã được gửi cho nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam vào tháng 1 năm 2016. Sau đó WJC lại theo dõi tiếp và gửi thêm thông tin vào tháng 8 năm 2016. Bất kể nỗ lực ngoại giao rộng lớn của quốc tế, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam hầu như chỉ làm ngơ. Chỉ một vụ bắt giữ xảy ra ngay trước khi cuộc điều trần của WJC diễn ra, và nhà cầm quyền CSVN thông báo vụ bắt giữ này cũng chỉ để yêu cầu WJC hủy bỏ cuộc điều trần. Việt Nam sau đó gửi một quan sát viên tới cuộc điều trần.

Một thông cáo báo chí của WJC đưa ra hôm 17 tháng 11, các đại diện tổ chức và chính phủ đang tham dự hội nghị về nạn buôn lậu động vật hoang dã ở Hà Nội trong cùng ngày cũng đã được WJC yêu cầu có hành động đối với những khuyến cáo từ cuộc điều trần tại Hòa Lan.

Huy Lam / SBTN