06/04/2020 | 4

Wisconsin hoãn bầu cử sơ bộ

Wisconsin hoãn bầu cử sơ bộ

Reuters

Tin Madison, Wisconsin – Thống Đốc Tony Evers của Wisconsin vào thứ Hai, 6 tháng 4, đã ra lệnh hoãn cuộc bầu cử sơ bộ của tiểu bang đến ngày 9 tháng 6. Lệnh này được công bố vào chiều thứ Hai, sau khi quốc hội do đảng Cộng Hòa kiểm soát phớt lờ yêu cầu của ông Evers về việc gia hạn thời gian cho những người bỏ phiếu qua thư. Sắc lệnh của Thống Đốc Evers ra lệnh đình chỉ mọi cuộc bỏ phiếu trực tiếp, vốn dự kiến diễn ra vào thứ Ba.

Ông Evers cũng yêu cầu quốc hội mở phiên họp đặc biệt vào thứ Ba để quyết định ngày bỏ phiếu mới. Nếu các nhà lập pháp không đưa ra được nghị quyết nào để đổi ngày, việc bỏ phiếu trực tiếp sẽ diễn ra vào ngày 9 tháng 6. Ông Evers nói, ông muốn bảo vệ người dân được an toàn và đã yêu cầu quốc hội làm nhiệm vụ của họ. Tuy nhiên, do các viện lập pháp không có hồi đáp trong khi ngày bầu cử đã đến gần, ông không thể tiếp tục đứng yên. Ông Evers cho biết mục tiêu sau cùng của sắc lệnh của ông chỉ là nhằm giữ cho người dân được an toàn. Mọi lá phiếu đã được bầu đều sẽ được đếm.

Trong khi đó, các đại diện quốc hội Wisconsin, đều thuộc đảng Cộng Hòa, nói rằng sắc lệnh của Thống Đốc Evers là lạm quyền và vi phạm hiến pháp, nhằm chi phối cuộc bầu cử sơ bộ ngày 7 tháng 4. Các chính trị gia này cho biết vào tuần trước, một thẩm phán liên bang đã nói rằng tòa án không có quyền hủy cuộc bầu cử, và Thống Đốc Evers cũng không có quyền này. Cuộc chiến pháp lý về quyền hạn của ông Evers trong việc đổi ngày bầu cử dự kiến sẽ diễn ra tại Tối Cao Pháp Viện Wisconsin.

Mộc Miên