04/04/2016 | 0

Wisconsin: Donald Trump khó chiến thắng

Wisconsin: Donald Trump khó chiến thắng

La Crosse, Wisconsin. (Reuters) – Ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump đang đối mặt với một tuần vất vả, giữa lúc các nhà phân tích cho rằng nhà tỷ phú khó chiến thắng cuộc bầu cử sơ bộ Wisconsin ngày 5 tháng 4.

Khi chỉ còn vài giờ là cuộc bầu cử bắt đầu, vị trí ông Trump chuyển từ một người được ưa thích sang một kẻ yếu thế. Các cuộc khảo sát ở Wisconsin cho thấy ông Trump thua đối thủ Ted Cruz đến 10 điểm. Nếu kết quả bầu cử sơ bộ cũng thực sự như vậy thì nhà tỷ phú khó lòng có được 1,237 phiếu đại biểu cần thiết, để có thể được đảng Cộng Hòa đề cử cho cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc ngày 8 tháng 11. Thất bại của ông Trump có thể bắt nguồn từ đề nghị trừng phạt phụ nữ phá thai, nếu luật pháp Hoa Kỳ cấm đoán điều này. Theo New York Times, trước đó ông Trump cũng nhận thấy sai lầm khi tấn công vợ của Thượng Nghị sĩ Ted Cruz, và khi tuyên bố không loại trừ việc sử dụng bom nguyên tử ở châu Âu. Ông cũng cho rằng Nhật Bản và Nam Hàn nên được phép có kho vũ khí nguyên tử riêng để tự vệ, để Hoa Kỳ nhẹ bớt gánh nặng phải bảo vệ hai nước này.

Ở phía đảng Dân Chủ, Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders đang tìm cách giữ vững vị trí dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ở Wisconsin. Ông Sanders hy vọng có thêm một chiến thắng nữa trước bà cựu ngoại trưởng trong ngày 5 tháng 4. (Mai Đức)