09/07/2015 | 0

Wisconsin đánh dấu 5 năm cấm thuốc lá

Wisconsin đánh dấu 5 năm cấm thuốc lá

La Crosse, Wisconsin. (CBS) – Cách đây đúng 5 năm, vào ngày 9 tháng 7 năm 2010, khi lệnh cấm thuốc lá của tiểu bang Wisconsin có hiệu lực, nhiều chủ doanh nghiệp nghĩ rằng lệnh cấm này làm tổn thương kế sinh nhai của họ.

Tuy nhiên sau 5 năm của lệnh cấm, quản lý nhà hàng Buzzard Billys nói rằng việc kinh doanh thực sự tăng lên, nhờ lệnh cấm hút thuốc nơi công cộng. Buzzard Billys được khai trương từ năm 1997, là nhà hàng phục vụ thức ăn cho dân địa phương trên đường La Crosse. Rob Larson là quản lý nhà hàng, cho biết từ khi mới mở cửa, bên trong hình thành một ranh giới vô hình và chia khách hàng ra làm hai nhóm riêng biệt. Đó là nhóm hút thuốc và nhóm không hút thuốc. Nhưng cách đây 5 năm, các nhà lập pháp Wisconsin bỏ phiếu thuận cho dự luật cấm thuốc lá nơi công cộng. Ông Rob thú nhận thoạt đầu số khách hàng sụt giảm vì những người hút thuốc biến mất. Nhưng chỉ sau một thời gian, số khách hàng không hút thuốc tăng lên và từ đó tất cả các bàn đều đầy ắp người. Ông nói nhiều khách hàng cho biết họ cảm thấy yên tâm khi bước vào nhà hàng, vì không phải tránh né mùi khói thuốc.

Tuy nhiên theo ông Rob, hiện nay có vấn đề đang tranh cãi là thuốc lá điện tử. Chính quyền địa phương vẫn chưa cấm thuốc lá điện tử, do đó ông muốn các nhà lập pháp ban hành một lệnh cấm càng sớm càng tốt, để bảo vệ sức khỏe của giới trẻ. (Mai Đức)