Will Nguyễn về tới Hoa Kỳ

Will Nguyễn về tới Hoa Kỳ

ẢNh: CBS

Anh Will Nguyễn, thanh niên Mỹ gốc Việt bị bắt vì đi biểu tình ở Sài Gòn hồi tháng 6, đã về tới thành phố Houston, tiểu bang Texas, nơi anh sinh ra.

Hồi tháng trước, một phiên tòa ở Việt Nam kết án Will Nguyễn về tội “gây rối trật tự công cộng” và trục xuất anh khỏi lãnh thổ Việt Nam. Vào chiều Thứ Sáu 3 tháng 8, Will Nguyễn về tới phi trường quốc tế Bush cùng với em gái là Victoria. Gia đình, bạn bè và cả truyền thông quốc tế đều chờ Will Nguyễn tại phi trường. Will Nguyễn cho biết anh cảm thấy choáng ngợp vì sự chú ý, nhưng anh cho rằng sự chú ý đó là do anh được trả tự do.

Về kinh nghiệm trong nhà tù cộng sản, Will Nguyễn cho rằng phần tồi tệ nhất là sự bất định. anh không biết mình sẽ bị giam bao lâu. Thời gian trong tù đối với anh không dễ dàng. Mọi tù nhân phải nằm trên sàn xi măng. Cầu tiêu, bồn rửa mặt, phòng tắm đều là một cái hố trên sàn nhà. Tuy nhiên, anh nhìn nhận mình được đối đãi biệt lệ vì là người Mỹ, và nhà cầm quyền Việt Nam biết cả thế giới đang theo dõi.

Trước khi ra tòa, anh được một bạn tù cắt tóc, và trại giam cho anh tắm rửa sạch sẽ cũng như sắm cho anh một bộ quần áo mới. Will Nguyễn nói anh được tự do nhờ tất cả những người đã ủng hộ anh trong khi anh bị giam giữ. Đến bây giờ anh vẫn còn choáng ngợp vì có quá nhiều mạng lưới được kích hoạt để vận động trả tự do cho anh, kể cả những mạng lưới thời đại học và trung học. Có những người bạn ở trường đại học từ nhiều năm qua anh không hề nói chuyện, nay lao vào hỗ trợ.

Will Nguyễn cho biết anh dự tính đến thủ đô Washington khi Quốc Hội nhóm họp trở lại sau kỳ nghỉ hè, để cám ơn các nhà làm luật đã giúp gây áp lực lên nhà cầm quyền CSVN. Anh cũng muốn viết về trải nghiệm của mình ở Việt Nam.

Huy Lam / SBTN