Will Nguyễn trò chuyện với sinh viên Yale về kinh nghiệm ở tù tại Việt Nam

Will Nguyễn trò chuyện với sinh viên Yale về kinh nghiệm ở tù tại Việt Nam

Ảnh: Yale Daily News

Chưa đầy hai tháng sau khi ra khỏi nhà tù ở Việt Nam, cựu sinh viên Đại Học Yale Will Nguyễn trở lại trường cũ hôm Thứ Bảy 29/09 để nói chuyện về kinh nghiệm của mình.

Theo tường thuật của báo trường Yale Daily News, trước khoảng 50 sinh viên tụ tập tại Trung Tâm Văn Hóa Mỹ Gốc Á, Will Nguyễn kể về việc bị bắt giữ khi tham gia cuộc biểu tình chống luật đặc khu và luật an ninh mạng ở Sài Gòn hồi tháng 6 vừa qua. Will Nguyễn nói anh chống luật an ninh mạng mạnh mẽ hơn, vì anh cho là nó vi phạm tự do ngôn luận.

Will Nguyễn kể lại việc xô đẩy hàng rào an ninh để cho những người biểu tình khác đi qua. Tại cuộc biểu tình, anh đã bị hành hung và bị bắt. Anh bị thẩm vấn ba ngày liền, bị buộc phải công khai thú tội hoạt động bất hợp pháp trên các đài truyền hình Việt Nam, và sau đó ở tù suốt một tháng. Nhưng Will Nguyễn nói bất kể sự việc bị bắt, anh không lưu lại bất cứ mối căm hận nào. Trong khi ở tù, anh cố tình tìm cách nói chuyện với những người thẩm vấn anh, những nhân viên cai tù và những người đồng tù về các vấn đề mà anh đã tham gia biểu tình để phải đối.

Will Nguyễn nói rằng anh nhận rõ có một khoảng cách thế hệ ở Việt Nam. Anh kể rằng có những viên công an trẻ tách rào cho anh và những người biểu tình khác đi qua, bất chấp mệnh lệnh của những thượng cấp lớn tuổi hơn.

Về phần mình, Will Nguyễn cho biết anh đang viết một cuốn sách để kể lại những kinh nghiệm của mình, trong khi cũng tập trung vào việc điều chỉnh lại để trở về đời sống hàng ngày.

Buổi nói chuyện được đồng bảo trợ bởi Hội Sinh Viên Việt Nam, Trung Tâm Văn Hóa Mỹ Gốc Á và Hội Đồng Nghiên Cứu Đông Nam Á tại Đại Học Yale.

Huy Lam / SBTN