Will Nguyễn chưa hết chấn động sau 41 ngày trong nhà tù cộng sản

Will Nguyễn chưa hết chấn động sau 41 ngày trong nhà tù cộng sản

Ảnh: FB Victoria Nguyen

Anh Will Nguyễn, thanh niên Mỹ gốc Việt bị công an CSVN bắt giữ khi đi biểu tình ở Sài Gòn hồi đầu tháng 6, vẫn chưa hết chấn động và cần thời gian để hồi phục.

Em gái của Will là Victoria Nguyễn cho hay như vậy trên Facebook. Cô cho biết gia đình họ đang ở Singapore và sẽ trở về Hoa Kỳ vào đầu tháng 8. Vào ngày 20 tháng 7, Will Nguyễn bị một phiên tòa ở Sài Gòn kết án về tội “gây rối trật tự công cộng” và trục xuất khỏi Việt Nam sau 41 ngày giam giữ.

Vụ này gần như đã gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Hàng chục dân biểu, nghị sĩ Hoa Kỳ đã lên tiếng đòi trả tự do cho Will Nguyễn, và đe dọa sẽ có hành động mạnh để phản ứng nếu anh bị nhà cầm quyền cộng sản bỏ tù với mức án có thể lên tới 7 năm.

Gia đình Will Nguyễn gửi lời cám ơn tới tất cả các cá nhân và tổ chức đã giúp đỡ kêu gọi trả tự do cho anh. Cô Victoria Nguyễn viết rằng, “Chuyện xảy ra với Will rất chấn động, và trên hết, anh ấy không biết câu chuyện của mình đã được chú ý đến mức nào. Anh đã hoàn toàn bị cô lập khỏi thế giới bên ngoài… Anh vẫn bị sốc khi nhìn thấy những hình ảnh của chính mình… Vì vậy, anh cần thời gian cho bản thân để đối phó với chấn thương, để tĩnh tâm, để trở về cuộc sống bình thường…”

Will Nguyễn, 32 tuổi, sinh ra ở Texas, là cựu sinh viên Đại Học Yale và vừa tốt nghiệp cao học tại Trường Chính Sách Công Lý Quang Diệu ở Singapore. Trong khi chờ đợi nhận văn bằng tốt nghiệp ở Singpore, anh về thăm Sài Gòn và tình cờ tham gia cuộc biểu tình chống luật đặc khu và luật an ninh mạng cùng hàng ngàn người dân thành phố hôm 10 tháng 6. Anh bị một nhóm an ninh mặc thường phục nắm chân tay kéo lê trên đường, mặt và đầu đầy máu. Hơn một tuần sau khi bắt giữ Will Nguyễn, nhà cầm quyền cộng sản giở trò hạ nhục người bị bắt khi đưa anh lên đài truyền hình “thú tội”.

Huy Lam / SBTN