Will Nguyễn bị xét phòng trọ, thu giữ laptop, đưa vào trại giam bộ công an

Will Nguyễn bị xét phòng trọ, thu giữ laptop, đưa vào trại giam bộ công an

Ảnh do gia đình cung cấp

Anh Will Nguyễn, thanh niên Mỹ gốc Việt bị bắt giữ khi đi biểu tình cùng đồng bào ở Sài Gòn hôm 10 tháng 6, hiện đang ở trong trại giam của bộ công an CSVN.

Theo thông tin từ trang Facebook của nhà báo Lê Nguyễn Hương Trà, bạn bè của Will Nguyễn cho biết, hôm Thứ Ba công an đã đến khám xét phòng trọ mà anh thuê qua hệ thống Airbnb. Họ đã đọc lệnh khám nhà và thu giữ máy điện toán xách tay, sổ thông hành cùng một số tài sản cá nhân.

Được biết ngay hôm đầu tiên bị bắt, anh Will Nguyễn bị đưa về công an phường 6, quận 3. Ngày hôm sau, anh bị công an tại đây buộc phải nộp phạt hành chính 750,000 đồng nhưng vẫn không được thả. Vào khoảng 8 giờ tối cùng ngày Thứ Hai, họ đưa anh qua trại giam của bộ công an.

Will Nguyễn, 32 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Houston, tiểu bang Texas, đã tốt nghiệp cử nhân từ Đại Học Yale và vừa hoàn thành chương trình cao học tại Trường Chính Sách Công Lý Quang Diệu ở Singapore. Anh về Sài Gòn chơi hôm Thứ Bảy trong khi chờ nhận bằng cao học vào giữa tháng 7.

Hôm Thứ Năm, trong buổi họp báo thường kỳ của bộ ngoại giao CSVN, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng nói, Will Nguyễn bị câu lưu vì “phá hoại trật tự công cộng”. Bà Hằng cũng cho hay, nhà chức trách đang giàn xếp cho anh gặp nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn, và còn cam đoan là công an “không có sử dụng vũ lực liên quan đến cá nhân này”.

Hiện nay một số đoạn phim quay cảnh cuộc biểu tình ở Sài Gòn có mặt Will Nguyễn đang được đăng tải trên mạng YouTube. Một đoạn phim cho thấy anh đứng trên một thùng xe bán tải giúp đỡ nhiều người biểu tình leo qua chiếc xe. Những đoạn phim được chú ý nhiều nhất cho thấy anh bị một nhóm an ninh mặc thường phục nắm tay nắm chân lôi đi trên đường, đầu và mặt đầy máu.

Huy Lam / SBTN