Will Nguyễn bị CSVN đưa lên truyền hình nhà nước ‘thú tội’

Will Nguyễn bị CSVN đưa lên truyền hình nhà nước ‘thú tội’

Anh William Nguyễn, thanh niên Mỹ gốc Việt bị bắt khi cùng đồng bào trong nước tham dự cuộc biểu tình ngày 10 tháng 6 chống luật đặc khu và luật an ninh mạng, vừa bị nhà cầm quyền CSVN đưa lên đài truyền hình HTV đọc lời “thú tội” vào tối Thứ Hai 18/06.

Hãng tin AFP trích lời phát biểu của anh Will Nguyễn trên đài HTV rằng, anh hiểu những hành động của mình vi phạm pháp luật Việt Nam, và anh lấy làm tiếc đã gây ra rắc rối cho những người đi tới phi trường. Anh cũng bị buộc phải thú nhận rằng mình đã cản trở giao thông và gây phiền nhiễu cho gia đình và bạn bè.

Đài truyền HTV cho biết đoạn phim anh Will Nguyễn “thú tội” là do công an thành phố cung cấp. Trong đoạn phim, người xem thấy anh Will Nguyễn còn bị buộc phải nói thêm rằng anh sẽ không tham gia vào bất cứ hoạt động chống phá chính quyền nào nữa trong tương lai.

Việc ép buộc người bị bắt lên đài truyền hình nhà nước “thú tội” là chiêu trò vẫn thường được công an của chế độ cộng sản dàn dựng từ lâu nay. Những người đang bị công an buộc tội thường đổi việc lên đài truyền hình thú tội để nhận lấy một mức án nhẹ hơn. Ngược lại, nhà cầm quyền cộng sản cho rằng họ có thêm một vài hình ảnh để tuyên truyền.

Các tổ chức nhân quyền quốc tế từng lên án nhà cầm quyền CSVN về việc công khai làm nhục người dân bằng những màn “thú tội” trên đài truyền hình nhà nước.

Huy Lam / SBTN