11/03/2015 | 1

Wikimedia đệ đơn kiện chương trình giám sát của cơ quan an ninh quốc gia

Wikimedia đệ đơn kiện chương trình giám sát của cơ quan an ninh quốc gia

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Công ty Wikimedia cùng nhiều tổ chức phi lợi nhuận khác đệ đơn kiện Cơ quan An ninh Quốc gia NSA về chương trình giám sát mà họ cho là vi phạm sự riêng tư của người Mỹ, khiến công dân toàn thế giới không dám chia sẻ các thông tin nhạy cảm.

Theo Công ty Wikimedia, hoạt động can thiệp vào các trao đổi trên mạng Internet của NSA là việc làm phạm pháp. Trong đơn kiện gởi lên tòa án liên bang ở Maryland là nơi đặt trụ sở của NSA, Wikimedia là tổ chức phi lợi nhuận quản lý trang Wikipedia, Tổ chức Ân xá Quốc tế Hoa Kỳ, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, Trung tâm PEN Hoa Kỳ, Quỹ Toàn cầu cho Phụ nữ Châu Mỹ Latinh, cùng nhiều tổ chức phi chính phủ khác nói rằng các hoạt động của NSA cũng như của nhiều cơ quan tình báo khác vượt quá phạm vi thẩm quyền do Quốc Hội trao cho, và vi phạm hiến pháp Hoa Kỳ.

Theo luật sư Patrick Toomey là thành viên Liên đoàn Tự do Dân sự Hoa Kỳ, tài liệu do cựu nhân viên NSA Edward Snowden công bố cho thấy thay vì giới hạn hoạt động giám sát trong phạm vi giữa các công dân Mỹ, và các mục tiêu nước ngoài, NSA tiến hành theo dõi tất cả các trao đổi trên phạm vi thế giới qua mạng Internet. Đơn kiện không chỉ nhắm vào Cơ quan An ninh Quốc gia, mà còn nhắm vào Giám đốc Michael Rogers, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia James Clapper và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Eric Holder. (Mai Đức)