24/06/2015 | 0

Wikileaks tiết lộ tình báo Hoa Kỳ theo dõi tổng thống Pháp

Wikileaks tiết lộ tình báo Hoa Kỳ theo dõi tổng thống Pháp

Washington, DC. (Reuters) – Trong một thông cáo báo chí công bố hôm thứ Ba, WikiLeaks trích dẫn các báo cáo tình báo bí mật hàng đầu và các tài liệu kỹ thuật, cho biết Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ NSA, theo dõi các tổng thống Pháp gồm Jacques Chirac, Nicolas Sarkozy và Francois Hollande.

Tiết lộ được đăng trên nhật báo Tự Do của Pháp, và trên website tin tức Mediapart, cho biết NSA theo dõi các vị tổng thống từ năm 2006 tới tháng 5 năm 2012, là tháng ông Hollande nhậm chức. WikiLeaks cho biết NSA không chỉ theo dõi các vị tổng thống mà còn các vị bộ trưởng của Pháp cũng như vị đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ. Theo các tài liệu, ông Sarkozy được cho là khởi động lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine mà không có sự tham dự của Hoa Kỳ, còn ông Hollande lo sợ Hy Lạp ra khỏi khu vực đồng euro trong năm 2012.

Những phát hiện mới nhất về gián điệp giữa các nước đồng minh Tây phương được công bố, sau khi có cáo buộc cho rằng NSA theo dõi các lãnh đạo của nước Đức, đồng thời Cơ quan Tình báo Đức BND hợp tác với NSA để theo dõi các viên chức và các cơ quan khác ở châu Âu. Tuần trước, WikiLeaks công bố hơn 60,000 điện tín ngoại giao của Ả Rập Saudi và cho biết website này sẽ công bố thêm nửa triệu điện tín ngoại giao nữa trong những tuần tới. (Mai Đức)