04/10/2016 | 0

Wikileaks phát hành nhiều tài liệu trước bầu cử 8 tháng 11

Wikileaks phát hành nhiều tài liệu trước bầu cử 8 tháng 11

Berlin, Germany. (Reuters) – Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange cho biết tổ chức của ông sẽ công bố thêm 1 triệu tài liệu có liên quan tới cuộc bầu cử và 3 chính phủ Hoa Kỳ.

Xuất hiện trong một video mừng WikiLeaks hoạt động tròn 10 năm, ông Julian đưa ra thông báo trên vào sáng nay nhưng nhấn mạnh rằng việc công bố tài liệu không hề nhằm vào cá nhân bà Clinton. Ông nói nhiều người hiểu sai thông điệp của WikiLeaks. Tổ chức của ông không có ý định làm hại bà Clinton hoặc bản thân ông ghét bà Clinton. Những cáo buộc đó là sai. Ông thông báo 1 triệu tài liệu sẽ được công bố trước cuối năm nay, và sẽ bắt đầu từ tuần sau.

Dù đính chính bản thân không ghét bà Clinton, ông Julian vẫn chỉ trích cựu ngoại trưởng giật dây đảng Dân Chủ, làm nhiều điều xấu xa trước khi hội nghị dân chủ toàn quốc được tổ chức vào tháng 7. Ông nói ban tranh cử của bà Clinton sai lầm khi cảnh báo việc truy cập vào dữ liệu WikiLeaks sẽ làm máy điện toán của người sử dụng bị phần mềm độc hại tấn công. Hiện nay chủ nhân WikiLeaks vẫn đang sống trong Tòa Đại sứ Ecuador ở London, tránh né việc dẫn độ về Thụy Điển sau khi bị cáo buộc có hành vi tấn công tình dục năm 2010.

Ông cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng ông sợ bị dẫn độ về Hoa Kỳ, giữa lúc cơ quan tư pháp Mỹ đang mở cuộc điều tra hình sự về mọi hoạt động của WikiLeaks. (Mai Đức)