22/10/2015 | 1

Wikileaks công bố email bị hack của GĐ CIA John Brennan

Wikileaks công bố email bị hack của GĐ CIA John Brennan

New York, New York. (Reuters) – Wikileaks công bố email của Giám đốc CIA John Brennan, sau khi một học sinh trung học tuyên bố đột nhập vào tài khoản email cá nhân của ông Brennan, và tài khoản email cá nhân của Bộ trưởng Bộ Nội An Jeh Johnson.

Hôm thứ Tư, Wikileaks công bố các email từ năm 2007 tới năm 2008, theo một loạt các đề mục như Tra Tấn và Câu hỏi Hóc búa của Iran. Trong thời gian đó, ông Brennan làm việc trong một khu vực tư nhân. Nhưng theo Wikileaks, ông Brennan sử dụng tài khoản cá nhận để làm công việc có liền quan tới tình báo.

Wikileaks bắt đầu phát hành các tài liệu ngoại giao của Hoa Kỳ từ năm 2010. Từ đó, tổ chức được Julian Assange thành lập trở nên nổi tiếng nhờ vào việc phơi bày các giao dịch nội bộ của nhiều chính phủ trên khắp thế giới. Theo CNN, hai cơ quan FBI và Sở Mật vụ đang điều tra các báo cáo về việc email cá nhân của ông Brennan bị đột nhập, mặc dù chưa có tài liệu tối mật nào bị truy cập bất hợp pháp. Theo New York Post, một học sinh trung học tuyên bố đột nhập vào tài khoản AOL của ông John Brennan, và tài khoản Comcast của ông Jeh Johnson. Hacker này cho biết đọc được một số tài liệu nhạy cảm trong đó có bảng câu hỏi điều tra lai lịch dày 47 trang, được ông Brennan soạn thảo năm 2008.

Theo New York Post, học sinh này tự nhận là người Mỹ, không phải là Hồi giáo nhưng muốn ủng hộ người Palestine. (Mai Đức)