08/03/2017 | 0

Wikileaks cho biết CIA sử dụng đồ dùng hàng ngày nghe lén người Mỹ

Wikileaks cho biết CIA sử dụng đồ dùng hàng ngày nghe lén người Mỹ

New York, New York. (Reuters) – Theo CBS News, có lẽ ngay lúc này CIA đang theo dõi quý vị qua màn ảnh truyền hình. Tài liệu do WikiLeaks tung ra ngày hôm qua, cho thấy chương trình giám sát của CIA nhằm vào các dụng cụ hàng ngày, từ điện thoại thông minh, TV thông minh tới xe hơi.

Theo WikiLeaks, việc giám sát như vậy có thể biến một số dụng cụ thành thiết bị ghi âm các cuộc hội thoại hàng ngày. Chương trình giám sát cũng có thể phá được mã hóa dữ liệu trên các ứng dụng truyền thông như WhatsApp của Facebook.

Theo báo cáo của CBS News, chương trình có tên Vault 7 là một dụng cụ không gian mạng có thể truyền qua internet hoặc TV thông minh và ghi lại cuộc trò chuyện. Vault 7 cũng được cho rằng có khả năng đột nhập vào iPhone hoặc điện thoại thông minh Android của Google.

Việc đột nhập cho phép CIA giám sát các cuộc liên lạc của những nhóm khủng bố như ISIS, thường sử dụng các ứng dụng mật mã để liên lạc.

Giới chỉ trích tự hỏi tại sao ứng dụng như Whatsapp hoặc Telegram chưa bị vô hiệu. Nhưng tài liệu cho thấy các nhà phân tích có khả năng khai thác chúng. Nếu đúng là CIA giám sát người Mỹ qua dụng cụ hàng ngày, tiết lộ của WikiLeaks có thể gây ra sự căng thẳng về chính sách riêng tư giữa chính phủ và ngành công nghệ kỹ thuật.

Mối quan hệ trở nên trầm trọng từ năm 2013, sau khi nhân viên hợp đồng Edward Snowden của Cơ quan An ninh Quốc gia tiết lộ NSA bí mật giám sát người Mỹ qua điện thoại và truyền thông kỹ thuật số. (Mai Đức)