24/10/2014 | 1

WHO tuyên bố sẽ thử nghiệm thuốc chủng Ebola tại các nước bị ảnh hưởng vào tháng 12

WHO tuyên bố sẽ thử nghiệm thuốc chủng Ebola tại các nước bị ảnh hưởng vào tháng 12

Geneva – Thụy Sĩ. (Reuters) – Tổ chức Y tế Thế giới hay WHO đang đưa ra chương trình tăng tốc phát triển thuốc chủng Ebola, và nói rằng hàng trăm ngàn liều thuốc chủng sẽ sẵn sàng dùng ở Tây Phi vào giữa năm 2015.

Bác sĩ Marie Paule Kieny là Phụ tá Tổng giám đốc đặc trách hệ thống y tế và sáng kiến của WHO nói rằng thử nghiệm thuốc chủng Ebola thí nghiệm sẽ có thể bắt đầu ở các nước bị ảnh hưởng vào tháng 12 năm nay. Bác sĩ Marie Paule Kieny nói trong cuộc họp báo ở Geneva rằng đã có 3 sự đồng thuận hay cam kết trong cuộc họp ngày hôm nay, giai đoạn một là thử nghiệm tại phòng bệnh của 2 loại thuốc chủng tiến bộ nhất đã được bắt đầu và kết quả sẽ có từ tháng 12. Đây là những kết quả sơ khởi. Ít nhất sẽ có 5 loại thuốc chủng khác sẽ đi theo sau đó và kết quả sẽ có vào những tháng đầu năm 2015.

Không chờ đợi kết quả của thử nghiệm giai đoạn một, mọi thứ đang chuẩn bị để bắt đầu thử nghiệm tại các nước bị ảnh hưởng sớm nhất vào tháng 12. Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm 2 loại thuốc chủng của 2 công ty bào chế GlaxoSmithKline và NewLink Genetics. Ngày hôm qua, Mali trở thành quốc gia thứ 6 trong vùng có bệnh Ebola. Bệnh dịch nguy hiểm chưa từng có này đã làm ít nhất 4,900 người chết có ghi nhận. WHO nói rằng con số thực sự cao hơn gấp 3 lần. (H. Võ)