11/07/2014 | 0

WHO tuyên bố không thể đạt mục tiêu bài trừ bệnh AIDS vào năm 2030

WHO tuyên bố không thể đạt mục tiêu bài trừ bệnh AIDS vào năm 2030

Geneva, Switzerland. (Reuters) – Giám đốc Gottfriend Hirnschall của Phòng HIV và AIDS của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng mục tiêu chấm dứt bệnh AIDS vào năm 2030 sẽ không thể đạt được, nếu bệnh nhân không nhận được thuốc men và sự chăm sóc cần thiết.

Theo bản phúc trình, bệnh AIDS đã truyền nhiễm qua 5 nhóm chính là đồng tính nam, mãi dâm, tù nhân, chuyển đổi giới tính và chích ma túy.

Theo nghiên cứu của WHO, gái mãi dâm có nguy cơ bị mắc HIV cao hơn phụ nữ bình thường 14 lần, đàn ông đồng tính có nguy cơ bị bệnh cao gấp 19 lần, phụ nữ chuyển đổi giới tính có nguy cơ cao gấp 50 lần và những người chích ma túy cũng có nguy cơ cao gấp 50 lần người bình thường.

Giám đốc của Phòng Quyền lợi, Giới tính, Phòng Ngừa Cộng đồng của UNAIDS – bà Mariangela Simao- nói rằng sự kỳ thị, phân biệt đối xử, bạo lực, trừng phạt, môi trường pháp lý và xã hội cũng tăng nguy cơ nhiễm HIV.

Bà Simao đã nêu ra 78 nước, trong đó có Mauritania, Nigeria, Saudi Arabia, Somalia, Sudan, Uganda và Yemen là những nước trừng trị nặng tội đồng tính luyến ái làm cho họ phải che dấu, nên sự lan truyền bệnh cao hơn.

Lần đầu tiên WHO khuyến cáo nam đồng tính nên dùng thuốc PrEP và bao cao su để ngừa bệnh. Nếu dùng PrEP liên tục, nguy cơ giảm được 92%. Các chuyên viên AIDS ước tính thuốc PeEP có thể giúp giảm từ 20% tới 25% đàn ông bị bệnh AIDS trong thời gian 10 năm.

Trên thế giới hiện giờ đang có 35.2 triệu người bị HIV. WHO đã công bố bản phúc trình trong lúc Hội nghị AIDS Quốc tế sẽ được tổ chức ở Melbourne vào ngày 20 tháng 7. (H. Võ)