06/08/2014 | 0

WHO tuyên bố Ebola đang đe doạ thế giới

WHO tuyên bố Ebola đang đe doạ thế giới

Geneva, Thụy Sĩ. (Reuters) – Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO) đang bắt đầu cuộc họp khẩn trong thời gian 2 ngày ở Geneva để đưa ra những biện pháp chống vi khuẩn Ebola được coi là mối đe dọa toàn cầu.

Chứng bệnh được phát hiện tại một vùng rừng núi hẻo lánh ở Guinea trong tháng Ba đang lan truyền qua nhiều nước.

Trong tuần trước, 3 nước Guinea, Liberia và Sierra Leone đã thực hiện những biện pháp cứng rắn để chống bệnh gồm đóng cửa trường học, các nơi cộng cộng, sát trùng nhà cửa.

Hệ thống Y tế nghèo nàn các nước Tây Phi đang đối phó với chứng bệnh vô cùng nguy hiểm đã làm trên 60 nhân viên y tế bị chết vì điều trị cho bệnh nhân bị Ebola. Tổ chức U.S. Peace Corps đã di tản 340 nhân viên tình nguyện ra khỏi 3 nước Liberia, Sierra Leone và Guinea. Tổ chức Samaritans Purse đã di tản 60 nhân viên khỏi Liberia và WaterAid cũng tuyên bố ngưng hoạt động trong vùng.

Trong ngày Thứ Năm tuần trước, WHO cho biết đang phát động chương trình 100 triệu mỹ kim để chống Ebola ở Tây Phi. Vi khuẩn gây tiêu chảy, ói mửa, xuất huyết nội tạng và ngoài da đã làm 60% người mắc bệnh bị chết, nhưng Ebola có nguy cơ phát triển làm 90% người mắc bệnh bị chết. Hiện giờ thế giới chưa có thuốc trị và thuốc chủng Ebola. (H. Võ)