08/05/2022 | 66

WHO thu thập bằng chứng cho cuộc điều tra tội ác chiến tranh của Nga

WHO thu thập bằng chứng cho cuộc điều tra tội ác chiến tranh của Nga

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Bảy, 7 tháng 5 cho biết đang thu thập bằng chứng cho cuộc điều tra về tội ác chiến tranh do ghi nhận việc Nga tấn công Nga vào các cơ sở chăm sóc sức khỏe ở Ukraine.

Theo Reuters, ông Mike Ryan, Giám đốc các trường hợp khẩn cấp của WHO đã có cuộc gặp trực tiếp cùng với ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO. Qua đó nói rằng trách nhiệm rõ ràng của các bên tham chiến là tránh tấn công các cơ sở y tế, nhưng WHO đã ghi nhận 200 cuộc tấn công vào các bệnh viện và phòng khám ở Ukraine.

Ông Ryan cho hay, các cuộc tấn công có chủ đích vào các cơ sở chăm sóc sức khỏe là vi phạm luật nhân đạo quốc tế và WHO sẽ tiếp tục ghi lại để làm bằng chứng để Liên Hiệp Quốc, Tòa án Hình sự Quốc tế và các bên liên quan có thể tiến hành cuộc điều tra cần thiết.

Nga đã bác bỏ những cáo buộc trước đây của Ukraine và các quốc gia phương Tây về tội ác chiến tranh xảy ra qua việc nhắm vào dân thường trong cuộc chiến. Nhưng Kyiv cho biết đã có khoảng 400 cuộc tấn công vào các cơ sở y tế của Ukraine kể từ khi Nga xâm lăng Ukraine hồi ngày 24 tháng 2 và 200 trường hợp chỉ là con số mà WHO đã xác minh.

Các quốc gia thành viên của WHO hôm thứ Ba tới sẽ xem xét nghị quyết chống lại Nga, bao gồm việc có thể đóng cửa văn phòng khu vực ở Moscow, đình chỉ Nga khỏi hội đồng quản trị WHO, cũng như tạm thời đóng băng quyền biểu quyết của nước này.