05/07/2020 | 0

WHO tạm ngừng thử nghiệm thuốc trị HIV và Hydroxychloroquine cho điều trị COVID-19 vì không mang lại hiệu quả

WHO tạm ngừng thử nghiệm thuốc trị HIV và Hydroxychloroquine cho điều trị COVID-19 vì không mang lại hiệu quả

Ảnh: Reuters

Tin từ Geneva – Vào hôm thứ Bảy (4 tháng 7), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo ngừng thử nghiệm thuốc sốt rét hydroxychloroquine và thuốc trị HIV kết hợp lopinavir/ritonavir cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 phải nhập viện, sau khi các loại thuốc này không thể thuyên giảm tỷ lệ tử vong.

Cùng ngày, WHO cũng báo cáo lần đầu tiên thế giới có hơn 200,000 ca nhiễm mới trong một ngày, riêng Hoa Kỳ chiếm tới 53,213 trong tổng số 212,326 ca nhiễm mới được báo cáo hôm thứ Sáu (3 tháng 7). Theo WHO, quyết định này không ảnh hưởng đến các nghiên cứu khác, trong đó các loại thuốc này được sử dụng cho bệnh nhân không nhập viện hoặc điều trị dự phòng. Một thử nghiệm khác do WHO đứng đầu cũng đang kiểm tra tác dụng của thuốc chống virus remdesivir của hãng dược phẩm Gilead cho điều trị COVID-19.

Vào hôm thứ Sáu, Ủy ban châu Âu đã phê duyệt thuốc Remdesivir sau khi nhận thấy hiệu quả rút ngắn thời gian phục hồi của bệnh nhân nhập viện. Cuộc thử nghiệm của WHO tìm kiếm các phương pháp điều trị khả thi đối với COVID-19 gồm có: chăm sóc tiêu chuẩn; remdesivir; hydroxychloroquine; lopinavir/ritonavir; và lopanivir/ritonavir kết hợp với interferon.

Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay đến nay đã có gần 5,500 bệnh nhân ở 39 quốc gia được tuyển chọn trong các thử nghiệm lâm sàng và kết quả tạm thời dự kiến sẽ có trong vòng hai tuần. Khoảng 18 loại vaccine COVID-19 thử nghiệm đang được thử nghiệm trên người trong số gần 150 phương pháp điều trị đang được phát triển. (BBT)