13/08/2022 | 65

WHO sẽ đặt lại tên cho bệnh đậu mùa khỉ trước các lo ngại về kỳ thị chủng tộc

WHO sẽ đặt lại tên cho bệnh đậu mùa khỉ trước các lo ngại về kỳ thị chủng tộc

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ tổ chức một diễn đàn mở để đổi tên bệnh đậu mùa khỉ, sau khi một số nhà phê bình đưa ra lo ngại rằng cái tên này có thể xúc phạm hoặc có hàm ý kỳ thị chủng tộc.

Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (12 tháng 8), WHO cho biết họ cũng đã đổi tên hai họ, hoặc nhóm, của virus gây ra bệnh đậu mùa khỉ, sử dụng chữ số La Mã thay vì khu vực địa lý, để tránh sự kỳ thị. Phiên bản virus được gọi là Congo Basin giờ đây sẽ được gọi là Clade I và virus West Africa Clade sẽ được gọi là Clade II.

WHO cho biết quyết định được đưa ra sau cuộc họp của các nhà khoa học trong tuần này nhằm mục đích tránh gây xúc phạm cho bất kỳ nhóm văn hóa, xã hội, quốc gia, khu vực, nghề nghiệp hoặc dân tộc nào và giảm thiểu bất kỳ tác động tiêu cực đến thương mại, đi lại, du lịch hoặc phúc lợi động vật.

Nhiều bệnh khác, bao gồm viêm não Nhật Bản, virus Marburg, cúm Tây Ban Nha và Hội chứng hô hấp Trung Đông đã được đặt tên theo khu vực địa lý nơi các căn bệnh đó phát sinh hoặc được phát hiện lần đầu tiên.

WHO đã không công khai đề nghị thay đổi bất kỳ tên nào trong số đó. Bệnh đậu mùa khỉ được đặt tên lần đầu tiên vào năm 1958 khi những con khỉ nghiên cứu ở Đan Mạch được phát hiện mắc bệnh “giống đậu mùa.” Cho đến nay, đã có hơn 31,000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được xác định trên toàn cầu kể từ tháng 5.