07/03/2016 | 1

WHO phát triển chiến lược chống Zika

WHO phát triển chiến lược chống Zika

Geneva, Thụy Sĩ. (Reuters) – Hôm nay Tổ chức Y tế Thế giới hay WHO đã kêu gọi cảnh giác đối với vi khuẩn Zika, kêu gọi cộng đồng y tế quốc tế phải tìm phản ứng chung đối với tình trạng khẩn cấp y tế.

Các nhà khoa học, chuyên viên y tế đang tập trung ở Geneva để đánh giá tiến triển chế tạo thuốc chủng, phương pháp chẩn đoán và những biện pháp sẵn sàng khác. Bà Marie-Paule Kieny là phụ tá tổng giám đốc Hệ thống Y tế và Sáng chế của WHO nói với các chuyên viên rằng: “ Sau khi chống Ebola, giới y tế đã nói rằng cần phải sẵn sàng nghiên cứu và phát triển, tức sẵn sàng R&D, phải có dụng cụ, thuốc chủng, chẩn đoán, nhưng lần nữa giới y tế đã không chuẩn bị, cho nên Zika là tiếng gọi thức tỉnh, khẩn cấp, cần phải tiếp tục làm việc cho sự sẵn sàng R&D.”

Hiện giờ còn nhiều điều chưa biết về Zika, trong đó có phải Zika có liên hệ với bệnh đầu nhỏ của trẻ em hay không? Hiện giờ chưa có thuốc chủng và thuốc trị Zika. Bà Marie-Paule Kieny nói rằng: “Bà ta hy vọng cuộc họp lần này sẽ xác định được những điều hứa hẹn nhất là thuốc, thuốc chủng, cách điều trị, phương pháp kiểm soát. Trong lúc Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y sinh học Tiên tiến hay BARDA kêu gọi, cuộc họp sẽ đưa ra đường hướng, chiến lược đúng để nhanh chóng đáp ứng tình trạng khẩn cấp.”

Giám đốc Bùng phát và Khẩn cấp Bruce Aylward của WHO đã nêu ra tình trạng thiếu dụng cụ chẩn đoán trong vùng Recife nghèo khó của Brazil, là nơi có con số trẻ em sơ sinh bị bệnh đầu nhỏ rất cao. Brazil đã xác định có 640 sơ sinh bị đầu nhỏ vì mẹ nhiễm vi khuẩn Zika. Trong tuần trước WHO nói rằng đang gia tăng bằng chứng liên hệ giữa Zika và bệnh đầu nhỏ cũng như hội chứng Guillain-Barre tấn công hệ thống miễn dịch của hệ thần kinh.

Ủy ban Khẩn cấp Qui luật Y tế của WHO sẽ họp vào ngày Thứ Ba để duyệt xét thông tin, đưa ra các khuyến cáo du lịch, thương mại, và kiểm soát muỗi. (Hồng Tú)