29/07/2016 | 0

WHO: Nguy cơ lây nhiễm zika thấp

WHO: Nguy cơ lây nhiễm zika thấp

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Tổng giám đốc tổ chức Y tế Thế giới gọi tắt là WHO, Margaret Chan cho biết hôm nay, một tuần trước khi Thế vận hội bắt đầu ở Rio, là nguy cơ lây bệnh Zika là thấp và có thể kiểm soát được.

Brazil là nước đã bị ảnh hưởng nặng nhất của dịch bệnh Zika. Nhiều lực sĩ và bác sĩ đã bày tỏ mối e ngại là thế vận hội có thể trở thành một đầu mối để lan truyền bệnh dịch ra toàn cầu. Phát biểu với các phóng viên tại Bắc Kinh, bà Chan cho biết đánh giá của WHO dựa trên sự hiểu biết mới nhất về căn bệnh và các biện pháp của chính phủ Brazil. Bà Chan nói nguy cơ nhiễm Zika là thấp đối với một cá nhân nếu một người thực hiện các biện pháp bảo vệ cho mình một cách thích hợp như xử dụng thuốc chống muỗi và khi ở Rio có quan hệ tình dục an toàn.

Có khoảng nửa triệu du khách ước tính sẽ đi du lịch đến Brazil để tham dự thế vận hội. Những lo ngại về an ninh, về vi trùng Zika và khủng hoảng kinh tế của Brazil có thể làm nản lòng cho các khách du lịch. Cho đến nay 28% số vé vào cửa vẫn còn chưa được bán ra. Zika được lây truyền chủ yếu qua các vết cắn của một con muỗi mang vi trùng, tuy nhiên vi trùng cũng có thể lây lan qua đường tình dục. Hiện nay chưa có các thuốc chích ngừa hoặc điều trị cho Zika. (Lê Hoàng)