28/05/2016 | 0

WHO không hoãn Olympic vì Zika

WHO không hoãn Olympic vì Zika

Rio De Janeiro, Brazil. (Reuters) – Tổ chức Y tế Thế giới, gọi tắt là WHO, từ chối lời kêu gọi chuyển hoặc hoãn Rio Olympic Games, vì mối đe dọa từ đại dịch Zika bùng phát ở Brazil.

Trước lời kêu gọi của hơn 100 nhà khoa học hàng đầu, cho rằng sẽ là phi đạo đức nếu Thế Vận Hội vẫn tiếp tục theo kế hoạch, WHO nói việc tổ chức Olympic ở Rio theo kế hoạch không thay đổi đáng kể sự lây lan của virus Zika. Hiện nay khoa học chứng minh rằng virus Zika gậy ra dị tật bẩm sinh nghiêm trọng.

Trong một tuyên bố, WHO cho biết dựa trên đánh giá về virus Zika trong gần 60 quốc gia trên toàn cầu, và 39 quốc gia ở châu Mỹ, không có lý do gì để hoãn hoặc hủy Thế Vận Hội. Trong lá thư ngỏ đăng online hôm thứ Sáu, khoảng 150 chuyên gia y tế công cộng hàng đầu, nhiều người trong số này là các nhà sinh học, cho biết nguy cơ lây nhiễm virus Zika là quá cao nếu Thế Vận Hội vẫn tiếp tục.

Lá thư gởi tới Tiến sĩ Margaret Chan là tổng giám đốc của WHO, cho biết Thế Vận Hội Rio được tổ chức vào tháng 8, nên được chuyển sang một nơi khác hoặc hoãn lại. WHO trả lời rằng cách tốt nhất để giảm nguy cơ lây lan là mọi người nên nghe lời khuyên của họ. Đó là phụ nữ có thai không nên tới những khu vực bị nhiễm virus Zika, không nên để muỗi chích và đặc biệt là phải thực hiện tình dục an toàn. (Mai Đức)