28/01/2016 | 0

WHO kêu gọi họp khẩn chống vi khuẩn Zika

WHO kêu gọi họp khẩn chống vi khuẩn Zika

Tổng Hợp. (Reuters) – Phụ tá Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Bruce Aylward cho biết WHO đã triệu tập một phiên họp khẩn để bảo đảm chính quyền các nước không áp dụng những biện pháp giới hạn du lịch và thương mại không thích đáng vì lo sợ bị lây vi khuẩn Zika.

WHO kêu gọi họp khẩn vào ngày Thứ Hai. Trước đó, Giám đốc Margaret Chan nói rằng cơ quan sẽ họp ủy ban khẩn cấp về phản ứng của quốc tế đối với sự bùng phát vi khuẩn zika có liên hệ với thai nhi ở Brazil. Các chuyên viên của WHO cho rằng vi khẩn Zika lan truyền ở Châu Mỹ sẽ ảnh hưởng từ 3 tới 4 triệu người. Tổng giám đốc WHO cho rằng đe dọa lan truyền bệnh từ muỗi gây ra nhẹ hơn so với sự báo động.

Ông Marcos Espinal là một chuyên viên bệnh truyền nhiễm của WHO của vùng Mỹ Châu đã nói rằng có thể có từ 3 tới 4 triệu người bị nhiễm vi khuẩn, nhưng ông ta không đưa ra khung thời gian. Hiện giờ chưa có thuốc chủng Zika, vi khuẩn là anh em họ gần với vi khuẩn bệnh sốt rét xuất huyết và chikungunya, làm sốt nhẹ, ngứa da và đỏ mắt.

Ước tính 80% người bị nhiễm vi khuẩn zika không có triệu chứng làm cho phụ nữ mang thai khó biết họ có bị nhiễm vi khuẩn hay không. (Hồng Tú)