09/02/2016 | 0

WHO chưa ban hành các khuyến cáo du lịch có liên quan đến vi khuẩn Zika

WHO chưa ban hành các khuyến cáo du lịch có liên quan đến vi khuẩn Zika

Geneva , Thụy Sĩ. (Reuters) – Hôm nay, Tổ chức Y tế Thế giới hay WHO nói rằng Tổ chức chưa có chương trình ban hành những khuyến cáo đặc biệt về du lịch vì sự lan truyền của vi khuẩn Zika.

Ủy ban Olympic Hoa Kỳ đã nói với các liên đoàn thể thao Hoa Kỳ là các lực sĩ lo ngại đối với vi khuẩn Zika cần phải xem xét lại việc tham dự thế vận hội Olympic ở Rio de Janeiro vào tháng 8 năm nay. Kenya cho biết đang theo dõi đe dọa của Zika và hiện còn sớm để quyết định về sự ảnh hưởng. Trước đó, Ủy ban Olympic Kenya đã bác bỏ những đề nghị không để cho lực sĩ tham dự Olympic Rio.

Phát ngôn viên Christian Lindmeier của WHO đã nói trong cuộc họp báo tại Geneva rằng: “Hiện giờ WHO chưa có khuyến cáo du lịch đặc biệt nào. Nếu ai đang mang thai và muốn mang thai cần tìm sự cố vấn của giới y tế trong nước trước khi đi du lịch.” WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sự bùng phát của vi khuẩn Zika trong ngày 1 tháng 2. Vi khuẩn có liên hệ với bệnh đầu nhỏ của thai nhi và hội chứng Guillain-Barre tấn công hệ thần kinh làm cho trẻ em bị tê liệt.

Trong ngày Thứ Sáu tuần trước, Bộ trưởng Y tế Colombia tuyên bố ông ta tin tưởng có sự liên hệ của vi khuẩn Zika với hội chứng Guillain-Barre và cái chết của 3 người Colombia trong lúc vi khuẩn đang lan truyền ở Châu Mỹ La Tinh. Nhưng ông Lindmeier nói rằng, sự liên hệ giữa vi khuẩn và hội chứng Guillain-Barre còn đang nghiên cứu chưa được chứng minh. Hoa Kỳ và WHO chưa chính thức khuyến cáo đừng tới các vùng đang lan truyền bệnh giống như đã làm trong vụ bùng phát bệnh Ebola ở Tây Phi Châu trong năm 2014.

Nhưng họ khuyến cáo phụ nữ mang thai nên hoãn chuyến đi và mọi du khách cần phải cẩn thận đừng để muỗi đốt. (Hồng Tú)