11/05/2022 | 36

WHO cho rằng chính sách “ZERO COVID” của Trung Cộng không bền vững

WHO cho rằng chính sách “ZERO COVID” của Trung Cộng không bền vững

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vào hôm thứ Ba (10 tháng 5) cho biết chính sách “Zero COVID-19” của Trung Cộng là không bền vững. Theo ông Ghebreyesus nhận định, với những gì mà giới chuyên gia đã biết về COVID-19 và cách loại virus này hoạt động, thì chính sách của Trung Cộng là không hợp lý và họ cần phải thay đổi.

Bình luận trên được đưa ra sau khi giới lãnh đạo Trung Cộng lặp lại quyết tâm chống đại dịch bằng các biện pháp cứng rắn, và còn đe dọa trừng phạt những nhà phê bình nếu phản đối, bất chấp việc các lệnh hạn chế nghiêm ngặt và kéo dài gây thiệt hại nặng nề cho quốc gia.

Phát biểu sau ông Ghebreyesus, ông Mike Ryan, giám đốc phụ trách các ca bệnh khẩn cấp của WHO, cho biết tác động của chính sách “Zero COVID” đối với nhân quyền cũng cần được xem xét.

Ông Ryan lưu ý rằng Trung Cộng chỉ ghi nhận 15,000 ca tử vong kể từ khi loại virus này xuất hiện lần đầu tiên ở thành phố Vũ Hán vào cuối 2019 – một con số tương đối thấp so với gần 1 triệu ca tử vong ở Hoa Kỳ, và hơn 664,000 ca tử vong ở Brazil, cũng thấp hơn so với con số 524,000 ca tử vong ở Ấn Độ.

Tuy nhiên, chính quyền Trung Cộng liên tục ra lệnh giãn cách xã hội cùng với chính sách “Zero COVID” nghiêm ngặt khiến hàng triệu người phẫn nộ, thu hút sự chỉ trích từ giới khoa học gia cho đến người dân Trung Cộng. Hiện nay, hầu hết các quốc gia có cách tiếp cận tương tự Trung Cộng đều đang chuyển sang các chiến lược sống chung với đại dịch COVID-19.