15/02/2020 | 15

WHO cho biết phái đoàn sẽ bắt đầu điều tra về covid19 vào cuối tuần này

WHO cho biết phái đoàn sẽ bắt đầu điều tra về covid19 vào cuối tuần này

Ảnh: Reuters

Tin từ GENEVA/Luân Đôn – Tổng giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết một phái đoàn của WHO tại Trung Cộng sẽ bắt đầu điều tra ổ dịch vào cuối tuần này, và sẽ tập trung vào cách thức coronavirus mới lây lan và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Các viên chức của WHO cho biết nhóm nghiên cứu chung, bao gồm 12 thành viên quốc tế và 12 người đồng cấp của Trung Cộng, sẽ tìm kiếm thêm thông tin chi tiết về cách thức, địa điểm và thời điểm hơn 1.700 nhân viên y tế bị nhiễm virus mới.

Tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp sức khỏe của WHO, cho biết ông tin rằng nhóm do WHO đứng đầu sẽ bao gồm các viên chức y tế của Hoa Kỳ, nhưng không đưa ra thông tin chi tiết.

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), với các chuyên gia kỹ thuật được đánh giá cao, thể hiện mong muốn tham gia phái đoàn này. Khi được hỏi về Thế vận hội Olympic Tokyo dự kiến vào tháng 7, ông Ryan cho biết WHO liên lạc thường xuyên với Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và các nhà tổ chức khác về các sự kiện lớn. Nhật Bản là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất ngoài Trung Cộng.

Ông cho biết vai trò của WHO là đưa ra lời khuyên về mặt kỹ thuật để giúp các nhà tổ chức thực hiện đánh giá rủi ro kỹ lưỡng xung quanh một sự kiện. Và quyết định cuối cùng thuộc về quốc gia chủ nhà và các cơ quan tổ chức. (BBT)