06/03/2021 | 5

WHO cho biết báo cáo của phái đoàn Trung Cộng về nguồn gốc COVID-19 sẽ được công bố vào giữa tháng 3

WHO cho biết báo cáo của phái đoàn Trung Cộng về nguồn gốc COVID-19 sẽ được công bố vào giữa tháng 3

Tin từ GENEVA, Thụy Sĩ – Vào hôm thứ Sáu (5/3), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ dự kiến những phát hiện của một phái đoàn do WHO dẫn đầu đến Vũ Hán, Trung Cộng để điều tra nguồn gốc của virus gây ra COVID-19 sẽ được công bố vào giữa tháng 3.

Ông Ben Embarek, một chuyên gia của WHO về các bệnh lây truyền từ động vật sang người, tuyên bố vào cuối chuyến đi vào tháng trước rằng virus có thể bắt nguồn từ loài dơi, mặc dù hiện vẫn chưa rõ virus này lây nhiễm sang người bằng cách nào. Ông cũng loại trừ khả năng về một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm.

Trước đó, các viên chức của WHO tuyên bố rằng phái đoàn có thể đưa ra một báo cáo tóm tắt trước khi kết quả đầy đủ sẵn sàng. Kế hoạch này hiện được thay đổi. Nhiệm vụ này gây tranh cãi về mặt chính trị, với việc Washington tuyên bố rằng họ muốn xem xét lại những phát hiện của phái đoàn và một số nhà phê bình cho rằng khả năng tiếp cận của họ ở Trung Cộng là quá hạn chế. Vào hôm thứ Năm, một bức thư ngỏ từ một nhóm các nhà khoa học cho biết phái đoàn của WHO “không có quyền hạn, sự độc lập hoặc quyền tiếp cận cần thiết để thực hiện một cuộc điều tra đầy đủ và không hạn chế” về tất cả các giả thuyết về nguồn gốc của virus.

Vào hôm thứ Sáu (5/3), ông Nikolai Petrovsky, một chuyên gia tại Đại học Flinders ở Adelaide, Úc, một trong những tác giả của bức thư, cho biết rằng bất chấp chuyến thăm của nhóm do WHO dẫn đầu, thế giới vẫn chưa biết đến nguồn gốc của COVID-19. (BBT)