16/11/2015 | 0

WHO cảnh cáo tình trạng kháng thuốc

WHO cảnh cáo tình trạng kháng thuốc

Geneva, Switzerland. (Reuters) – Tổ chức Y tế Thế giới, WHO hôm nay nói rằng loài người đang bối rối trước mối đe doạ của tình trạng kháng thuốc và không biết làm cách nào để ngăn chặn nguy cơ đang lan tràn.

Tổ chức WHO của Liên Hiệp Quốc đang tăng cường nỗ lực chống lại tình trạng trên, qua cuộc thăm dò dư luận nói rằng, 64% số người được hỏi có suy nghĩ sai lầm về các loại thuốc có nguồn gốc penicillin và nhiều loại kháng sinh khác có thể được dùng để điều trị bệnh cảm lạnh và cúm, mặc dù những loại thuốc đó không có tác dụng với virus gây bệnh. Ông Keiji Fukuda, đại diện của WHO tuyên bố tại cuộc họp báo ở Geneva rằng, việc sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi sẽ làm sức đề kháng của cơ thể con người phát triển không bình thường, nhất là việc lạm dụng thuốc kháng sinh để điều trị cho con người và cả gia súc.

Keiji Fukuda cũng cho biết, khoảng 1/3 người được khảo sát mắc sai lầm khi cho biết họ ngừng sử dụng kháng sinh khi cảm thấy sức khoẻ tốt hơn, chớ không biết rằng cần phải uống đầy đủ liều điều trị. Việc kháng thuốc sẽ xảy ra khi vi khuẩn biến đổi để thích nghi với thuốc, làm cơ thể con người bị lờn thuốc khi được điều trị các bệnh nhiễm trùng. Vi khuẩn lờn thuốc điều trị bệnh lao, thương hàn và bệnh lậu đã làm chết hàng trăm ngàn người trên thế giới một năm, và nguy cơ này đang có chiều hướng gia tăng. (Song Châu)