13/06/2015 | 1

WHO cảnh cáo Nam Hàn dịch Mers

WHO cảnh cáo Nam Hàn dịch Mers

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Chính phủ Nam Hàn đã buộc người qua lại phải đo thân nhiệt tại biên giới Bắc Hàn, trong khi đang tìm cách chế ngự dịch “Hội chứng Đường Hô hấp Trung Đông,” viết tắt là MERS đang bùng phát. Dịch MERS đã làm chết 14 người, và số bệnh nhân bị nhiễm đã tăng hơn 130 người tại Nam Hàn.

Nước này hiện là quốc gia có số bệnh nhân bị nhiễm virus MERS cao thứ nhì thế giới, chỉ sau Saudi Arabia ở Trung Đông. Tổ chức Y tế thế giới, viết tắt là WHO đã đưa một nhóm chuyên viên đến Nam Hàn. Phụ tá của tổng giám đốc Chương trình Trợ giúp An ninh và Môi sinh thế giới thuộc WHO cho rằng, thói quen đến thăm viếng người thân đang bị bệnh ở các bệnh viện của người dân có thể là nguyên nhân làm lan tràn bệnh dịch MERS tại Nam Hàn.

Chính quyền địa phương đã cách ly khoảng 4,000 người và khử trùng tại nhiều khu vực công cộng. Nguồn tin này cũng nói rằng, nhiều người dân Nam Hàn hiện không dám bén mảng đến các khu vực công cộng ở thủ đô Seoul vì số trường hợp bị nhiễm MERS đang tiếp tục gia tăng. Một cư dân Nam Hàn 30 tuổi xác nhận phải hết sức thận trọng khi tiếp xúc với người khác và vì vậy mà thấy không thuận tiện khi lui tới nơi công cộng.

Các khu vực thương mại trở nên vắng vẻ khác thường. Một chủ tiệm kinh doanh ở Seoul cho biết, số khách hàng ngoại quốc cũng như người địa phương đến tiệm đã giảm 70% hồi tuần qua, và trong tuần này lên tới 90%.(Song Châu)