11/05/2015 | 0

WHO bị chỉ trích phản ứng chậm trước dịch Ebola

WHO bị chỉ trích phản ứng chậm trước dịch Ebola

Geneva, Switzerland. (Reuters) – Các chuyên viên kỳ cựu hoạt động độc lập hôm thứ Hai 11 tháng Năm nói rằng, Tổ chức Y tế Thế giới, WHO và cộng đồng quốc tế đã thất bại trong việc đối phó với dịch Ebola bùng phát tồi tệ chưa từng có.

Barbara Stocking, người đứng đầu nhóm chuyên viên cao cấp khắp thế giới, tuyên bố như trên trong một cuộc họp báo ở Geneva. Cuộc họp báo được tổ chức hai ngày sau khi chính phủ Liberia và WHO hồi cuối tuần qua tuyên bố không còn dịch Ebola tại Liberia, dựa vào kết quả cho thấy không có trường hợp nhiễm virus Ebola mới trong 42 ngày qua. Dịch Ebola bùng phát tại nước này trong một năm đã làm chết 4,700 người. Nhiều tổ chức vô vụ lợi, như Tổ chức Thầy thuốc Không Biên giới, gọi tắt là MSF đã chỉ trích WHO phản ứng chậm chạp khi được kêu gọi cần phải hành động khẩn cấp.

Hồi tháng Năm, năm 2014, MSF đã tuyên bố công khai rằng bệnh dịch khủng khiếp đang xảy ra và yêu cầu cộng đồng quốc tế cũng như WHO điều động các chuyên viên tham gia phương án dập tắt dịch. Tuy nhiên, cho đến tháng Tám, năm 2014, WHO mới chính thức tuyên bố bệnh dịch Ebola. Stocking không cho rằng, tất cả mọi trách nhiệm đều trút cho riêng WHO, nhưng nói rằng tổ chức này cần phải cải cách hoạt động, và cho rằng tổ chức này không có đủ thực lực để đối phó với bất kỳ sự kêu gọi khẩn cấp nào của thế giới. Theo Stocking thì các biện pháp cải cách bao gồm việc đầu tư thêm tiền để WHO có thể đáp ứng mọi lời kêu gọi khẩn cấp, và điều động lực lượng khẩn cấp toàn cầu khi cần thiết.

Theo WHO, có tổng cộng 11,000 người bị thiệt mạng vì Ebola tại Liberia, Guinea và Sierra Leone kể từ tháng Mười Hai năm 2013. (Song Châu)