03/02/2016 | 0

WHO báo động zika có thể lan tới Á & Phi châu

WHO báo động zika có thể lan tới Á & Phi châu

Geneva, Switzerland. (Reuters) – Tổ chức Y tế thế giới, WHO tuyên bố tại cuộc họp báo tại Geneva ngày hôm qua rằng, loài muỗi lan truyền virus Zika đang gây dị tật ở trẻ sơ sinh đang bùng phát tại châu Mỹ La tinh có thể lan tới Á châu và Phi châu.

Bác sĩ Anthony Costello của WHO nói rằng, bệnh Zika làm tổn hại các gia đình có con nhỏ bị mắc chứng teo não, đang có nguy cơ lan tràn, không chỉ khắp châu Mỹ La tinh mà cả Phi châu và Á châu là nơi có sinh suất cao nhất thế giới. Ông Anthony Costello nói rằng, vẫn còn thiếu các xét nghiệm chẩn đoán tác động của virus Zika ở thai nhi. Nhiều phụ nữ đang mang thai có thể đã bị nhiễm virus vẫn không được chẩn đoán đầy đủ.

Hôm kia, WHO đã báo động khẩn cấp về dịch Zika đe doạ toàn cầu, với khoảng 4,000 người bị nghi đã mắc bệnh teo não tại Brazil, khiến trẻ em chào đời có cái đầu nhỏ so với người bình thường. Ông Christophe Boulierac, phát ngôn nhân của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc khuyến cáo mọi người nên mặc quần ­­áo phủ kín, có màu sáng, di chuyển đến nơi mà muỗi không đẻ trứng được, và lắp cửa lưới ở cửa sổ và cửa ra vào để chống muỗi.

Hôm qua, Ecuador xác nhận đã có 22 trường hợp bị nhiễm Zika, trong đó một phụ nữ đang mang thai. (Song Châu)