29/03/2021 | 28

WHO bác bỏ giả thuyết coronavirus rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Cộng

WHO bác bỏ giả thuyết coronavirus rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Cộng

Tin Geneva, Thụy Sỹ – Theo một bản thảo của báo cáo điều tra đang được chờ đợi từ tổ chức Y Tế Thế Giới WHO, coronavirus gây bệnh Covid-19 nhiều khả năng đã truyền từ dơi sang người thông qua một vật chủ trung gian, và rất ít khả năng virus này rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Bản thảo của báo cáo điều tra của WHO, được hãng AP đưa tin vào hôm nay, có vẻ tương tự với các kết luận được thông báo vào tháng trước bởi các chuyên gia Trung Cộng và quốc tế, vào sau chuyến đi dài 28 ngày của phái đoàn WHO tới Vũ Hán, thành phố Trung Cộng nơi virus được nhận dạng đầu tiên. Trong thời gian qua, báo cáo của WHO đã được nhiều nước quan tâm. Hoa Kỳ cho rằng các chuyên gia quốc tế không được tự do điều tra tại Vũ Hán, trong khi Bắc Kinh cáo buộc Washington đang chính trị hóa vấn đề.

Theo hãng AP, bản thảo báo cáo mà hãng này có được có thể là phiên bản khá sát với báo cáo chính thức, vốn dự kiến sẽ được WHO công bố trong tuần này. Các nhà nghiên cứu đã xếp hạng các giả thuyết về cách virus lây sang người, trong đó, việc virus lây nhiễm thông qua động vật trung gian được cho là có khả năng rất cao.

Giả thuyết virus lây trực tiếp từ dơi sang người được cho là có khả năng, và việc lây nhiễm thông qua thực phẩm đông lạnh được cho là có thể, nhưng ít có khả năng xảy ra. Bản tháo báo cáo cũng đề nghị nghiên cứu thêm về 3 giả thuyết này, ngoại trừ giả thuyết cho rằng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Cộng. (BBT)