10/01/2014 | 0

West Virginia Báo Động: Rò Rỉ Hoá Chất Nguy Hiểm Xuống Sông

West Virginia Báo Động:  Rò Rỉ Hoá Chất Nguy Hiểm Xuống Sông

Charleston, West Virginia.

Một phát ngôn viên của chính quyền tiểu bang West Virginia cho biết: cuộc sống của 300,000 người dân đang bị ảnh hưởng, vì hóa chất độc rò rỉ vào nguồn nước.

Hiện nay nhiều khu vực thuộc tiểu bang West Virginia đang trong tình trạng khẩn cấp, và có tới 300,000 người được yêu cầu không sử dụng nguồn nước trong nhà, sau khi hóa chất rò rỉ vào sông Charleston.

Tất cả cư dân của 9 quận hạt đổ xô tới các cửa tiệm hoặc trung tâm thương mại mua nước đóng chai, sau khi có thông báo hóa chất chảy vào sông Elk, chỉ cách nhà máy lọc nước lớn nhất của tiểu bang có 1 dặm.

Giám đốc nhà máy lọc nước Jeff McIntyre cho biết: nước lẫn hóa chất chảy qua hệ thống phân phối và đến từng vòi nước của các khách hàng.

Một công ty hóa chất cho biết một chất xúc tác mà họ sử dụng để làm sạch than bị rò rỉ, và chảy vào sông. Loại hóa chất này có mùi như cam thảo và có thể gây khó thở, làm cho mắt và đường tiêu hóa đau rát.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp cho hay rằng:dân chúng lo lắng gọi điện liên tục, hỏi xem tình trạng này sẽ chấm dứt vào khi nào.

Giám đốc Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quận Cabell, ông Gordon Merry cho biết mọi chuyện có thể thay đổi theo hướng tốt hơn hoặc xấu hơn, họ sẽ cố gắng tìm kiếm thông tin thật sớm để trấn an tâm lý mọi người.

Tuy nhiên Thống đốc West Virginia Ray Tomblin vẫn tuyên bố tình trạng khẩn cấp, yêu cầu 300,000 cư dân không ăn uống, nấu nướng, tắm gội hoặc giặt giũ bằng nguồn nước này.

Mai Đức