21/02/2018 | 0

West Point vinh danh thiếu sinh quân thiệt mạng trong vụ nổ súng, học sinh Florida tiếp tục biểu tình

West Point vinh danh thiếu sinh quân thiệt mạng trong vụ nổ súng, học sinh Florida tiếp tục biểu tình

West Point, New York. (Reuters) – Học viện quân sự hàng đầu Hoa Kỳ vừa gởi thư mời nhập học danh dự đến một thiếu niên ở Florida, người vừa bị sát hại trong vụ xả súng trong trường học vào tuần trước.

Em Peter Wang, 15 tuổi, thiếu sinh quân của lực lượng huấn luyện trù bị quân đội JROTC, học tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas, là 1 trong 17 người thiệt mạng trong vụ tấn công ngày Valentine’s Day. Mơ ước của Wang là được nhận vào Học viện quân sự West Point nổi tiếng của Hoa Kỳ. Theo truyền thông địa phương, em Wang bị bắn khi đang đứng giữ cửa mở để các bạn cùng lớp chạy thoát, trong lúc tay súng đi xuyên qua khuôn viên trường, bắn vào các học sinh và giáo viên.

Học viện West Point viết trên Twitter rằng, các ưu tiên hàng đầu của học viện là đào tạo những cá nhân biết tôn trọng tinh thần trách nhiệm, danh dự, và quốc gia. Hành động của em Peter Wang trong ngày 14 tháng 2 là tấm gương điển hình cho các nguyên tắc này, và học viện muốn hoàn thành mơ ước của Wang về việc trở thành thiếu sinh quân West Point, bằng cách gởi thư mời nhập học cho niên khóa 2025. Viên chức West Point cho biết, họ gởi thư mời nhập học cho Wang vì các hành động anh hùng của thiếu niên này.

West Point cho biết học viện này chỉ gởi thư mời nhập học danh dự cho người quá cố trong những trường hợp rất hiếm hoi. Ngoài ra, quân đội Hoa Kỳ cũng tặng huy chương anh hùng cho 2 thiếu sinh quân khác, cũng bị giết trong vụ xả súng trong trường học, gồm em Alaina Petty và Martin Duque, cả hai đều 14 tuổi.

Cũng liên quan đến vụ nổ súng, hôm nay 21/02 các nhà hoạt động tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas đã tổ chức cuộc tuần hành tới thủ phủ Tallahassee của tiểu bang Florida, để phản đối bạo lực súng. Tại đây, họ gặp gỡ các nhà làm luật để thảo luận về dự luật cấm vũ khí kiểu tấn công. Vụ nổ súng mới nhất dấy lên cuộc tranh luận về quyền mang súng và sở hữu súng của công dân Mỹ. Hàng trăm học sinh trường Marjory Stoneman Douglas đột ngột trở thành các nhà hoạt động cho phòng trào kiểm soát súng đạn.

Được trang bị bằng nhiều băng rôn và bảng hiệu có dòng chữ hashtag #NeverAgain, khoảng 100 học sinh đi bộ từ trường Marjory Stoneman Douglas tới thủ phủ Tallahassee, nơi quốc hội tiểu bang do đảng Cộng Hòa kiểm soát từng bác bỏ dự luật ngăn chăn việc bán súng trường kiểu tấn công. Tuy nhiên tình hình ở quốc hội có thay đổi, sau khi Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Bill Galvan, kêu gọi một dự luật nâng tuổi người mua súng trường kiểu tấn công từ 18 lên 21. Quốc hội tiểu bang có 3 tuần để tổ chức buổi bỏ phiếu cho dự luật.

Nikolas Cruz 19 tuổi, một cựu học sinh từng bị đuổi học vì vấn đề kỷ luật, bị truy tối với 17 tội danh giết người. Cảnh sát cho biết hung khí là một khẩu súng trường AR15 kiểu tấn công, mà năm ngoái Cruz mua một cách hợp pháp tại một tiệm bán súng có giấy phép kinh doanh, khi mới 18 tuổi.(Ngô Bảo/ Mai Đức))