09/09/2016 | 1

Wells Fargo bị phạt 185 triệu Mỹ kim, sa thải 5,300 nhân viên vì 2 triệu tài khoản giả

Wells Fargo bị phạt 185 triệu Mỹ kim, sa thải 5,300 nhân viên vì 2 triệu tài khoản giả

New York, New York. (CBS) – Wells Fargo, một trong những ngân hàng lớn nhất nước, bị phạt dân sự 185 triệu Mỹ kim, vì nhân viên đã bí mật mở hàng triệu tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng trái phép, gây hại cho khách hàng.

Ngân hàng đồng ý bồi hoàn đầy đủ cho các nạn nhân, và nộp phạt 100 triệu Mỹ kim cho Cơ Quan Bảo Vệ Tài Chánh Người Tiêu Dùng. Wells Fargo cũng nộp phạt 35 triệu Mỹ kim cho Văn Phòng Kiểm Soát Tiền Tệ, và 50 triệu Mỹ kim cho thành phố và quận hạt Los Angeles. Thỏa thuận cũng bao gồm 5 triệu Mỹ kim bồi hoàn cho khách hàng.

Hôm 8 tháng 9, các viên chức liên bang và tiểu bang cho biết các nhân viên của ngân hàng Wells Fargo bí mật mở hàng triệu tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng trái phép mà không cho khách hàng biết kể từ năm 2011. Các tài khoản giả mạo giúp cho nhà băng thu lệ phí không chính đáng, và cho phép nhân viên Wells Fargo thúc đẩy doanh số và kiếm được nhiều tiền hơn. Các nhân viên còn tạo số mật khẩu và địa chỉ email giả để ghi danh khách hàng vào dịch vụ ngân hàng trên mạng.

Wells Fargo xác nhận họ đã sa thải 5,300 nhân viên trong vòng vài năm qua liên quan tới hành vi mờ ám trên. (Nguyên Trân)