07/02/2017 | 0

Website lấy ý kiến về loa phường Hà Nội bị tấn công

Website lấy ý kiến về loa phường Hà Nội bị tấn công

Loa phường đi kèm với sự nhếch nhác và lạc hậu văn hóa. Ảnh: Internet

Ngày 2/6/2017, trên trang web cổng giao tiếp điện tử Hà Nội- nơi lấy khảo sát, lấy ý kiến của người dân về việc có nên dừng hoạt động hệ thống loa phường tại thành phố này- đã xảy ra những điều bất thường.

Được biết, sự việc này diễn ra ngay sau khi ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch thành phố Hà Nội yêu cầu khảo sát nghiêm túc tính hiệu quả của hệ thống loa phường, đang tồn tại từ hàng chục năm qua.

Trước đó, vào tháng 1/2017, website để lấy ý kiến của người dân được lập ra nhưng không hề có sự quan tâm của đông đảo người dân. Cho đến sáng ngày 2/6, chỉ có khoảng hơn 3,000 ý kiến tham gia cuộc khảo sát.

Tuy nhiên, sau khi có chỉ thị của ông Nguyễn Đức Chung, con số từ 3,000 đã nhảy vọt lên 178,000 người. Điều đáng nói là trước đó, với khoảng 80% ý kiến cho rằng không cần thiết phải duy trì hệ thống loa phường, thì đến 11h25 cùng ngày đã có đến 85,000 ý kiến phải duy trì hệ thống tuyên truyền lỗi thời, gây nhiều phiền toái này.

Đến chiều ngày 7/2, qua trả lời báo chí, bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở Thông tin-Truyền thông thú nhận rằng, từ chiều ngày 6/2, website cổng giao tiếp điện tử Hà Nội, mục lấy ý kiến của người dân đã không thể truy cập được. Bà Tú cũng thừa nhận website đã bị tấn công, làm thay đổi con số ý kiến của người dân về việc có nên dừng hệ thống loa phường hay không.

Cho đến nay, giới chức Hà Nội vẫn chưa cho biết kẻ tấn công là ai và nhằm mục đích gì. Tuy nhiên, không khó để có thể đoán biết cuộc tấn công phục vụ cho việc duy trì hệ thống loa phường lỗi thời, vốn gây nhiều phiền nhiễu cho đời sống người dân.

Ông Nguyễn Đức Chung được cung cấp tin tức bởi Sở Tài chánh Hà Nội cho biết, số tiền ngân sách mỗi năm bỏ ra cho hệ thống loa của từng phường lên đến cả trăm triệu đồng. Mà thành phố Hà Nội mở rộng ra có 386 xã, 177 phường và 21 thị trấn. Ngân sách bỏ ra cho hệ thống loa phường là rất lớn. Có lẽ đó là món lợi mà nhiều kẻ trong chính quyền địa phương không muốn mất.

Dư luận người dân trên các trang mạng xã hội cho rằng việc lấy ý kiến của dân về loa phường chỉ là trò mị dân của chính quyền Hà Nội. Bởi vì đây là việc quá hiển nhiên phải làm, trong trào lưu tiến bộ của xã hội văn minh. Trong khi có những chuyện quan trọng hơn cần để người dân có ý kiến thì chính quyền lại không dám thực hiện khảo sát, thí dụ như trưng cầu dân ý về việc độc quyền lãnh đạo đất nước của ĐCSVN.

Ngọc Quân/SBTN