17/02/2017 | 1

Washington vẫn ủng hộ giải pháp 2 quốc gia ở Trung Đông

Washington vẫn ủng hộ giải pháp 2 quốc gia ở Trung Đông

New York, New York. (Reuters) – Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói rằng Hoa Kỳ vẫn ủng hộ giải pháp 2 quốc gia cho cuộc xung đột Israel và Palestine.

Bà Haley đưa ra ý kiến trên một ngày, sau khi Tổng thống Donald Trump đề nghị sẽ mở ra nhiều phương cách mới để đạt được hòa bình. Bà nhấn mạnh bất cứ ai nghĩ rằng Hoa Kỳ không ủng hộ giải pháp này, ý tưởng đó là sai. Không những vậy, Hoa Kỳ còn quan tâm tới việc cần làm gì để đưa 2 bên tới bàn đàm phán, để giúp họ đồng ý với thỏa thuận.

Cách đây 2 ngày, khi họp báo chung với thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, ông Trump nói rằng ông xem xét giải pháp 2 quốc gia và một quốc gia, ông sẽ đồng ý với giải pháp nào mà 2 bên cùng thích. Tổng thống cũng nói rằng Hoa Kỳ sẽ làm việc để hướng tới hòa bình, nhưng vẫn để 2 bên tự quyết định về những điều khoản của thỏa thuận. Vì một thỏa thuận như vậy đòi hỏi sự đồng tình từ phía Israel lẫn phía Palestine.

Trong bài phát biểu trước Liên Hiệp Quốc hôm 16/02, bà Haley nhắc lại ý kiến của ông Trump, nhấn mạnh rằng thỏa thuận hòa bình không phải do Washington áp đặt, mà có thể do 2 bên soạn thảo và tự quyết định. Sự hiện diện của Hoa Kỳ chỉ nhằm ủng hộ và thúc đẩy tiến trình, không phải tham gia vào tiến trình.

Trong bài phát biểu của bà Haley có đôi chỗ chỉ trích Liên Hiệp Quốc và Hội Đồng Bảo An, cho rằng 2 cơ quan này đối xử phân biệt với Israel. (Mai Đức)