27/01/2018 | 2

Washington và Châu Âu làm việc để điều chỉnh thỏa thuận nguyên tử Iran

Washington và Châu Âu làm việc để điều chỉnh thỏa thuận nguyên tử Iran

Warsaw, Ba Lan. (Reuters) – Ngoại Trưởng Rex Tillerson cho biết hiện nay các nhóm đang làm việc để điều chỉnh một số điều mà Hoa Kỳ xem là sai sót trong thỏa thuận nguyên tử với Iran, cố gắng xác định phạm vi nào là cần thiết, cũng như việc Iran cần tham gia vào công việc điều chỉnh  tới mức độ nào.

Ngoại Trưởng Tillerson kết thúc chuyến đi Châu Âu kéo dài một tuần bằng việc ghé thăm thủ đô Ba Lan, nói với các phóng viên rằng ông nhận được sự ủng hộ của Anh, Pháp và Đức (là ba cường quốc có ký tên trong thỏa thuận nguyên tử Iran 2015) về vấn đề này. Trước khi ông Tillerson lên đường đi Châu Âu, Tổng Thống Trump cảnh báo rằng sẽ rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận nếu không có điều gì được thay đổi. Theo Ngoại Trưởng Tillerson, “sau cơn mưa, trời lại sáng”, các nhóm bắt đầu gặp nhau trong tuần này và ông tin rằng nỗ lực của họ sẽ đạt được kết quả.

Mặc dù vậy, phía Iran vẫn bác bỏ việc tái đàm phán.

Điều khiến Tổng Thống  Trump chỉ trích là thỏa thuận xóa bỏ mọi các biện pháp trừng phạt Iran, giúp Iran lấy lại hàng chục tỷ Mỹ Kim cho việc thực hiện các thương vụ, để đổi lấy việc Iran hạn chế chương trình phát triển nguyên tử. Nhưng ông Trump vẫn nhìn ra những dấu hiệu cho thấy Iran tiếp tục hoạt động trong chương trình hỏa tiễn đạn đạo.

Ông Tillerson cho biết Washington cũng quan tâm tới việc Iran ủng hộ phiến quân Houthi ở Yemen, cung cấp vũ khí cho các nhóm dân quân trong khu vực. (Mai Đức)