13/06/2016 | 1

Washington treo cờ rũ ở tất cả các tòa nhà

Washington treo cờ rũ ở tất cả các tòa nhà

Washington, DC. (Reuters) – Sau vụ một nghi can trang bị súng trường tấn công, xả đạn vào một hộp đêm của người đồng tính giết chết 50 người, tất cả những lá cờ trên các tòa nhà của Tòa Bạch Ốc được kéo xuống một nửa, như lời chia buồn đến cộng đồng người đồng tính ở Hoa Kỳ.

Theo phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Obama mô tả bi kịch này là một hành động khủng bố và phân biệt đối xử. Phát ngôn viên cho biết mọi lá cờ trên các tòa nhà chính phủ trên toàn quốc sẽ được hạ xuống một nửa trong tuần này. Cảnh sát giết chết nghi can nổ súng, được nhận dạng là Omar Mateen 29 tuổi, là công dân Mỹ nhưng là con trai của cặp vợ chồng người Afghanistan.

Lúc 2 giờ sáng hôm qua, súng nổ rang lên tại Orlando, được cho là một trong những thành phố thu hút du khách nhất của nước Mỹ. Vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng, có khoảng 350 người tụ tập để mừng tuần lễ của người đồng tính. Nhân chứng cho biết sau nhiều tiếng súng vang lên, hiện trường trở thành hỗn loạn với những tiếng la hét, kêu cứu và máu đỏ loang khắp nơi. Một người chạy thoát được ra ngoài, trốn dưới gầm một chiếc xe và cố gắng băng bó cho một người lạ đang bị thương.

Du khách đứng trước Tòa Bạch Ốc ở Washington cho biết họ hoang mang và muốn có câu trả lời cho câu hỏi tại sao. Họ không hiểu tại sao một người có thể xông vào một hộp đêm và bóp cò súng, giết chết 50 nạn nhân không hề quen biết. Họ không quan tâm tới những ngụy biện về tôn giáo, về cách sống, trước khi nghi can thực hiện vụ tàn sát. Họ ghê tởm những kẻ tự cho rằng chúng có quyền phán xét cuộc sống của người khác, và có quyền trừng phạt họ. (Mai Đức)